Hơn 110 người chết vì tai nạn giao thông dịp Tết Dương lịch 2019

RFA
2019.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
photo-1-1546428247166268468715 Hiện trường vụ một xe container đã tông vào 18 xe máy đang đứng chờ đèn đỏ ở ngã tư khiến ít nhất 5 người chết tại chỗ và 23 người khác bị thương vào khoảng 3 giờ chiều ngày 2 tháng 1 tại ngã tư Bình Nhật, xã Tân Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Courtesy of soha.vn

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều ngày 2 tháng 1 tại ngã tư Bình Nhật, xã Tân Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Theo truyền thông trong nước, một xe container đã tông vào 18 xe máy đang đứng chờ đèn đỏ ở ngã tư khiến ít nhất 5 người chết tại chỗ và 23 người khác bị thương.

Cảnh sát giao thông tỉnh Lâm Đồng cũng ghi nhận một trường hợp tài xế say rượu đã lái taxi tông vào nhiều xe máy khiến 3 người chết và 4 người bị thương trên Quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng vào đêm ngày 1 tháng 1.

Thống kê cho thấy trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2019, cả nước đã xảy ra gần 150 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 110 người chết, trung bình có khoảng 28 người chết mỗi ngày.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 1/1/2019 trích số liệu vừa được công bố của Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và Cục Cảnh Sát Giao Thông, Bộ Công an cho hay.

Cụ thể, Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia cho hay số tai nạn đường bộ là 145 vụ khiến 109 người chết và 60 người bị thương; số tai nạn đường sắt là 2 vụ làm 1 người chết và 1 người bị thương. Báo cáo của Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia nhận định số người tử vong trong dịp Tết Dương lịch năm nay cao hơn năm 2018.

Cơ quan trên cũng cho biết lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ đã xử lý gần 18.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 2.800 phương tiện, tước giấy phép lái xe trên 1.000 trường hợp, nộp Kho Bạc Nhà Nước trên 15 tỷ đồng; cảnh sát giao thông đường thủy xử lý trên 1.300 trường hợp vi phạm, nộp Kho Bạc Nhà Nước 1 tỷ 200 triệu đồng.

Tai nạn giao thông ở Việt Nam qua các năm
Tai nạn giao thông ở Việt Nam qua các năm
Courtesy of Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia

Nguyên nhân của các vụ tai nạn được cơ quan chức năng đánh giá là vì ý thức chấp hành pháp luật của một số người điều khiển giao thông chưa cao trong khi mật độ phương tiện trong những ngày Tết tăng rất cao. Tình trạng chạy quá tốc độ, lấn đường, vượt ẩu, lái xe sau khi uống rượu, bia và không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông được ghi nhận vẫn xảy ra phổ biến. Một số xe khách cũng được nói đã chở quá số người quy định, nhồi nhét khách, và tăng tiền vé.

Một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng được Cục Cảnh Sát Giao Thông báo cáo như vụ xảy ra vào sáng 29/12/2018 tại Bình Thuận khi một xe khách giường nằm đâm vào một xe tải khiến hai người chết và 7 người bị thương.

Sở Y Tế TP.HCM cho hay đã có gần 1.300 ca cấp cứu do tai nạn giao thông tại địa bàn chỉ trong 4 ngày Tết Dương dịch khiến 3 trường hợp tử vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang