Hơn 1500 người chết ở Trung Quốc, Châu Phi có trường hợp nhiễm đầu tiên

RFA
2020.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua một tấm biển cảnh báo virus Covid-19 ở xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc hôm 13/2/2020
AFP

Số người dương tính với virus Corona chủng mới trên thế giới cho đến chiều ngày 14-2-2020 đã là hơn 67 ngàn người, trong đó Châu Phi phát hiện ca dương tính đầu tiên với Covid-19 ở Ai Cập là một du khách người Trung Quốc.

Số người tử vong vì căn bệnh viêm phổi do virus này chỉ riêng ở Trung Quốc là 1.523 người, Châu Âu ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở Pháp là công dân người Trung Quốc

Trước đó, có 3 trường hợp tử vong ở Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản.

Số người nhiễm mới trên du thuyền Diamond Princess được giới chức Nhật Bản xác nhận thêm 67 người, nâng tổng số người mắc bệnh chỉ riêng trên du thuyền là 219 người.

Đây là du thuyền từng ghé 2 cảng Việt Nam dịp Tết trước khi được phát hiện có người dương tính với virus Corona.

Trong khi đó tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vào sáng ngày 15-2.

Một tổ công tác khác của Bộ Y tế cũng đã làm việc tại đây từ hôm 12-2.

Theo thông tin mới nhất của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới WHO ở Việt Nam, cập nhật ngày 13/2 về "Dịch COVID-19: Những gì chúng ta đã biết đến nay", tổ chức này đánh giá “năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể.”

WHO ghi nhận việc Việt Nam đã “xử lý dịch bệnh này rất tốt” mặc dù đến nay đã có 16 ca dương tính và chính quyền đã phải cho đóng cửa xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc để ngăn ngừa sự lây lan.

“Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành”, WHO văn phòng Việt Nam cho biết trên Facebook.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang