Đình công tại công ty Mei Sheng Textiles

RFA
2019.03.20
0320n Trợ lý Tổng Giám đốc công ty Mei Sheng Textiles gặp gỡ công nhân đình công.
Courtesy of baobariavungtau.com.vn

Hơn 1.000 công nhân công ty Mei Sheng Textiles tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đình công sang ngày thứ hai để yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 20/3, cho biết thêm nhân viên đã ngừng việc một ngày trước đó, và phía công ty Mei Sheng Textiles có hứa sẽ thực hiện một số yêu cầu của công nhân đưa ra, nhưng thực tế lại không giải quyết, vì thế cuộc đình công kéo sang ngày 20.

Cụ thể, công nhân yêu cầu được có chế độ tăng lương hợp lý, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, khối lượng công việc không bị quá tải, và có thêm giờ nghỉ giữa ca.

Báo Người Lao Động trích dẫn lời một nhân viên tại đây cho biết hiện tại công nhân chỉ có 15-20 phút để nghỉ, chưa ăn xong đã phải trở lại làm việc.

Tình trạng công nhân đình công yêu cầu được tăng lương, cải thiện quyền lợi thường xuyên diễn ra thời gian gần đây.

Mới đây nhất, vào sáng ngày 9/3, gần 1.000 công nhân công ty Lu An ở An Giang đã nghỉ việc tập thể để phản đối các quy định làm việc của công ty mà họ cho là gắt gao, việc thái độ quát nạn của người quản lý Trung Quốc với công nhân. Cuộc đình công diễn ra trong 2 ngày, đến ngày 11/3 thì được giải quyết.

Nhiều ý kiến cho rằng để giảm tình trạng đình công thì phía chính phủ cần phải nâng mức lương tối thiểu hiện tại lên mức đủ sống, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.