Hơn 20 gia đình trình báo con mất tích tại Anh trong đó có người mới 15 tuổi

RFA
2019.10.27
000_1LR2UW_960 Hình minh họa. Hình chụp chị Bùi Thị Nhung, người bị cho là có thể nằm trong số 39 người chết trên xe container tại Anh. Hình chụp ở nhà riêng tại Nghệ An hôm 26/10/2019
AFP

Truyền thông trong nước hôm 27/10 trích lời các giới chức hai tỉnh Nghệ An Và Hà Tĩnh cho biết đã có ít nhất 24 gia đình thông báo có con mất tích tại châu Âu và Anh tính đến chiều cùng ngày, trong đó có một người mới 15 tuổi.

Trang tin VnExpess cho biết công an hai tỉnh này đang tới nhà các gia đình trình báo con mất tích lấy tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong xe container đông lạnh phát hiện ở Anh hôm 23/10 vừa qua hay không.

Tại Nghệ An, đến lúc này đã có 14 người được gia đình xác nhận có con mất tích bao gồm 5 người ở huyện Yên thành và thành phố Vinh đã được trình báo với chính quyền hôm 26/10.

Theo VnExpress, tại Hà Tĩnh, một gia đình báo cho chính quyền biết con họ là anh Nguyễn Huy Hùng, 15 tuổi, mất tích khi trên đường vào Anh và người thân mất liên lạc từ hôm 22/10 đến nay.

Trong khi đó, báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh trích các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết phía Anh và Việt Nam đã thống nhất sẽ chuyển nhanh nhất có thể các mẫu ADN tử thi cho Hà Nội thông qua Đại sứ quán tại London. Bộ Công an sẽ phối hợp đối chiếu mẫu này với các gia đình có thể liên quan.

Cho đến lúc này cảnh sát hạt Essex, Anh, nơi phát hiện container, vẫn rất thận trọng trong việc đưa ra các suy đoán về quốc tịch của các nạn nhân. Chánh thanh tra cảnh sát Anh Martin Pasmore hôm 26/10 kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Anh để đẩy nhanh việc nhận diện thi thể. Ông cũng kêu gọi các gia đình tại Việt Nam đang lo lắng rằng người thân của họ có thể nằm trong số 39 nạn nhân, lên ngay lập tức liên lạc với nhà chức trách Anh.

Reuters hôm 26/10 trích lời linh mục Đặng Hữu Nam ở Yên Thành, Nghệ An, cho rằng có nhiều khả năng phần đông những người được tìm thấy trên chiếc container là người Việt Nam. Ông cho biết ông đã liên lạc với gia đình những nạn nhân có con mất tích ở Anh.

Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh cho biết hiện Công an Việt Nam cũng khoanh vùng lấy thông tin chủ yếu ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.