Năm 2018: hơn 200 người thiệt mạng vì thiên tai

RFA
2019.06.20
000_17U28A.jpg Hình ảnh mưa lũ tàn phá tại một làng ở tỉnh Yên Bái hôm 21/7/2018
AFP

Thiên tai đã khiến 224 người thiệt mạng và mất tích, gây thiệt hại kinh tế khoảng 20 ngàn tỷ đồng trong năm 2018.

Đó là số liệu được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, nêu ra tại Hội nghị tổng kết Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới được tổ chức ngày 20/6 tại Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết tại hội nghị, ông Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thiên tai đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường khó dự báo.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 12 vụ tai nạn do thiên tai gây ra khiến 23 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 337 tỷ đồng.

Năm 2017, thiệt hại do thiên tai được đánh giá nặng nề với gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 60 ngàn tỷ đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tình hình mưa bão năm 2019 có xu hướng muộn và ít hơn năm ngoái với khoảng 10 – 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Tuy nhiên, cơ quan chức năng dự đoán chỉ có khoảng 4 – 5 cơn bão sẽ ảnh hưởng đến khu vực đất liền ở Việt Nam.

Cũng theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đợt lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm từ tháng 6 – 8 và tập trung ở các vùng núi Tây Bắc; các sông suối khu vực Bắc Bộ cũng sẽ xuất hiện nhiều đợt lũ.

Mặt khác, các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ lại bị đánh giá có khả năng hạn hán kéo dài tới tháng 8 – 9. Nguy cơ thiếu nước cục bộ, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại đây cũng được cơ quan chức năng cảnh báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.