Hơn 200 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

RFA
2021.02.17
Hơn 200 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả Công an đọc lệnh bắt tạm giam một số bị can là cán bộ trường Đông Đô hôm 23/11/2020.
Courtesy of Truyền hình Vĩnh Phúc

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra bổ sung, xác định Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho tổng cộng 203 người. Bộ Công an nói đã chuyển danh sách những người mua bằng giả này lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 17/2 cho biết Bộ Công an đề nghị truy tố ông Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô) và 9 người liên quan với cáo buộc "giả mạo trong công tác".

Cơ quan điều tra xác định ông Dương Văn Hòa phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hơn 200 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả. 9 bị can khác là các cựu cán bộ, lãnh đạo cơ sở giáo dục này bị xác định vì động cơ vụ lợi nên tham gia cấp bằng giả mà không tuyển sinh, đào tạo, hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Tin nói tổng số tiền học phí văn bằng 2 tiếng Anh tại Đại học Đông Đô thu về hơn 24 tỷ đồng. Trong khi đó, trường này cung cấp danh sách 2500 người và nói nộp hơn 18 tỷ.

Trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả của Đại học Đông Đô, 166 người bị xác định đã đóng tổng cộng 2,6 tỷ.

Kết luận bổ sung của cơ quan điều tra cũng cho biết đã tách vụ án và tiếp tục điều tra dấu hiệu sai phạm của những quan chức thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo có liên quan với hoạt động của trường Đông Đô.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Giáo đục & Đào tạo cũng vừa công bố danh sách 16 trường đại học được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Theo đó, có 16 trường Đại học ở Việt Nam được cung cấp chứng chỉ tiếng Anh nêu trên gồm ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng; ĐH Thái Nguyên, ĐH Cần Thơ, ĐH Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Vinh, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Sài Gòn, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Trà Vinh, ĐH Văn Lang, ĐH Quy Nhơn, ĐH Tây Nguyên.

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam áp dụng từ tháng 1/2014 được chia làm 3 cấp (sơ cấp, trung cấp, cao cấp) và 6 bậc (tương thích với các bậc A1 đến C2 trong Khung tham chiếu Châu Âu).

Ngoài ra, có 135 trường Đại học, Học viện và 46 cơ sở giáo dục - đào tạo được phép cấp chứng chỉ ứng dụng thông tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trần Đình Th.
17/02/2021 12:01

Chỉ mới phát giác ra 193 người trong nước và 10 nghiên cứu sinh ra nước ngòai được Đông Đô cấp bằng giả. Những con số đưa ra công khai này có thể rất thấp so với con số thực tế !Cá nhân tớ được biết 2 Thạc sĩ ngành Ngân Hàng cũng ra nước ngòai nghiên cứu với 2 bằng giả của Đông Đô này và bằng Thạc sĩ cũng là bằng giả vì lúc học Trung học chung lớp, các cô không tốt nghiệp phổ thông và vì con ông cháu cha có tiền nên mua học bạ và bằng cấp giả này.

Quan Tâm
17/02/2021 16:10

Tại sao không dám công bố tên tuổi của những cán bộ quan chức đã mua và xài bằng giả này? Sợ thằng dân nó biết bao nhiêu đứa có bằng loại này đang nằm trong bộ chính trị hoặc trong ban chấp hành trung ương? Càng dấu dấu diếm diếm càng kích động óc tò mò của mọi người từ quốc nội đến hải ngoại. Đừng tưởng thằng dân không biết, dân đã biết hết nhưng bị họng súng AK của đại tướng Tô Lâm dí vào đầu nên không thể nói ra.
Nói túm lại đại học Đông Đô không thể tự ý phát hành bán bằng giả nếu không có đồng tình và ăn chia của các quan lớn trong đảng CSVN.

Zikiziki
18/02/2021 22:23

Không cần đâu bạn !mà theo tớ trong Bộ chính trị và ủy viên trung ương đảng có bằng nào là thật đâu/ Ở trong rừng ra vào miền Nam thì học hành đến đâu mà toàn là tiến sĩ ,phó tiến sĩ? Bạn nghĩ xem? cách nào? nếu không có bằng giả? 203 bằng giả này chỉ là bề mặt nổi của hàng triệu bằng giả từ cấp thấp làng xã đến cấp Bộ chính trị?

ZakZak
18/02/2021 02:44

Phải xem lại bằng cấp đảng viên trong bộ Chính Trị và Trung Uơng đảng.