Hơn 20.000 pin Mặt Trời được lắp đặt nhưng vướng mắc nhiều khó khăn

RFA
2020.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_GL6F0 Ảnh minh họa.
AFP

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào ngày 11/8 cho biết, trong 7 tháng 2020 đã lắp đặt gần 20.000 pin mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lên tới gần 550 MWp trên phạm vi toàn quốc.

Truyền thông quốc nội dẫn thống kê của Tập đoàn điện lực Việt Nam cho thấy đến nay đã có hơn 42.000 pin mặt trời mái nhà đã được đưa vào vận hành với tổng công suất pin hơn 925 MWp.

Theo số liệu của EVN tổng số tiền điện mà tập đoàn điện lực đã thanh toán cho khách hàng lặp đặt điện mặt trời mái nhà hơn 374 tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc đối với dự án điện mặt trời mái nhà.

Trong cùng ngày, đại diện tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết đã có công văn gửi Bộ Công thương kiến nghị tháo gỡ hàng loạt vướng mắt cho dự án điện mặt trời mái nhà.

Theo đó EVN cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời nối lưới do chưa rõ định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình điện mặt trời mái nhà.

Hiện nay có nhiều dự án điện mặt trời có công suất dưới 1 MW thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp, cơ sở để xác định là điện mặt trời mái nhà chưa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn việc kinh doanh bán điện mặt trời có phải thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cần phải làm thủ tục bổ sung đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quy định Luật Đầu tư hiện hành.

Do còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ nên hàng loạt dự án điện mặt trời của người dân vẫn chưa được đấu nối, chưa thanh toán tiền điện hay vướng thủ tục ở nhiều địa phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.