Đã có trên 30 người chết, mất tích và bị thương sau bão Sơn Tinh

RFA
2018.07.20
AP_18177113274474 Một con đường bị sụp đổ do sạt lở đất ở tỉnh Lai Châu, phía bắc Việt Nam vào ngày 25 tháng 6 năm 2018.
Photo: RFA

Đã có 32 người chết, mất tích và bị thương tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam do ảnh hưởng của mưa lũ sau cơn bão số 3 - Sơn Tinh.

Truyền thông trong nước thống kê cho thấy đến cuối giờ chiều ngày 20/7, tỉnh Yên Bái đã phát hiện 8 người chết vì bị vùi lấp do sạt lở đất ở huyện Trấn Yên, Mù Cang Chải và Văn Chấn. Tại địa bàn các huyện này cũng đã có 16 người mất tích và 8 người bị thương.

Báo Tiền Phong cho biết ông Đặng Quốc Tài, Phó bí thư Đảng ủy xã, đã bị lũ cuốn chết. Ba người khác trong gia đình ông này cũng đã bị lũ cuốn mất tích.

Toàn tỉnh Yên Bái đã có ít nhất 642 căn nhà bị sập và tốc mái, trong đó số nhà bị phá hủy hoàn toàn là 200 căn. Tại tỉnh này thống kê cũng cho thấy 700 hecta lúa bị ngập sâu, các công trình giao thông bị tàn phá nghiêm trọng gây ách tắc giao thông. Nhiều khu vực được thông báo đã bị cô lập hoàn toàn và lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận.

Đập chứa thải của công ty khoáng sản Minh Đức ở xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị vỡ khiến toàn bộ người dân sống ở khu đất phía dưới phải di dời. Nguy cơ vỡ các đập khác được nói đang đe dọa ở khu vực này vì mưa vẫn đổ xuống khiến lũ tràn về.

Trong khu vực thành phố Yên Bái, nước Sông Hồng dâng cao gây ngập lụt ảnh hưởng tới hàng trăm hộ dân ở phường Hồng Hà. Được biết ước tính thiệt hại ban đầu tại tỉnh này là 30 tỷ đồng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phóng chống thiên tai cho biết tại tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ  do cơn bão số 3 gây nên cũng khiến 2 người chết và 2 người mất tích.  Hiện lực lượng chức năng tỉnh đang huy động nhân lực, vật lực để tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Ngoài ra lũ ống bất ngờ tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh làm một lượng lớn đất đá và nước cuốn trôi 3 ngôi nhà.

Tuyến đường tỉnh lộ 530 qua Thanh Hóa bị ách tắc do lượng đất đá nằm lại bên đường

Tại tỉnh Sơn La, một chiến sĩ công an được nói đã bị tử vong trên đường đi công tác do thời tiết xấu. Trang Kiến thức trích lời của ông Tống Đức Chiêm, Trưởng công an huyện Thuận Châu, tỉnh  Sơn La cho biết chiến sĩ công an không được nêu tên cụ thể dã bị tai nạn hôm 19/7 do trời mưa bão, đường trơn trượt.  Tuy được cấp cứu ở bệnh viện, công an này đã tử vong vào hôm 20/7 vì bị thương nặng.

Các tỉnh miền Bắc và Trung Việt Nam trong vòng hơn 1 tháng qua liên tiếp gặp những cơn lũ lụt gây thiệt hại lớn về người và của. Riêng đợt lũ lụt ở vùng miền núi Tây Bắc xảy ra hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7 đã khiến 24 người thiệt mạng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm Việt Nam sẽ còn phải chịu ảnh hưởng của khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.