Hơn 3.000 công nhân ngành đường sắt bị tạm hoãn hợp đồng lao động do COVID-19

RFA
2020.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg3497559.jpg Công nhân đường sắt bảo trì tuyến đường sắt Bắc-Nam. Ảnh minh họa.
AFP photo

Hơn 3.200 lao động ngành đường sắt bị tạm hoãn hợp đồng lao động, không nhận lương do doanh thu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong tháng 4/2020 sụt giảm nghiêm trọng vì chịu tác động của lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lan truyền của COVID-19.

Báo trong nước dẫn thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và loan tin ngày 12/5.

Tin cho biết, vận tải khách bằng đường sắt trong tháng 4/2020 chỉ vận chuyển hơn 119.000 lượt khách, bằng 16,8% so với cùng kỳ 2019.

Trong khi đó, vận tải hàng hóa có khả quan hơn do có nhiều giải pháp đẩy mạnh hàng liên vận quốc tế sang Trung Quốc, hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh… Tuy nhiên, kết quả chỉ đạt hơn 377.000 tấn, bằng 86,4% cùng kỳ.

Do thực hiện lệnh giãn cách xã hội, toàn Tổng công ty chỉ được tổ chức chạy duy nhất 1 đôi tàu khách Hà Nội - Sài Gòn.

Mặc dù các hoạt động vận tải đã được phép trở lại bình thường nhưng do nhu cầu đi lại của người dân thấp, nên ngành Đường sắt vẫn thực hiện chạy tàu hạn chế, nên không đủ việc làm cho toàn bộ người lao động.

Vẫn tin liên quan đến lao động, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa thông báo thực hiện chính sách liên quan đến địa điểm và chi phí cách ly đối với người lao động EPS (Visa E-9) về nước nghỉ phép trở lại Hàn Quốc.

Theo đó, người lao động Visa E-9 về phép trước khi trở lại Hàn Quốc phải xin ‘Giấy xác nhận địa điểm tự cách ly’. Nếu không có Giấy xác nhận địa điểm tự cách ly có thể bị từ chối làm thủ tục lên máy bay hoặc khi nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải làm thêm nhiều thủ tục xác minh và có thể bị từ chối cho nhập cảnh nếu không có địa điểm tự cách ly phù hợp.

Trong trường hợp địa điểm cách ly tập trung ở địa phương không thể tiếp nhận thêm hoặc cũng không thể sử dụng trường đào tạo định hướng của các cơ quan đào tạo sau nhập cảnh để cách ly, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc dự kiến thiết lập địa điểm cách ly chuyên dùng cho lao động Visa E-9.

Ngoài ra, người lao động sẽ phải trả chi phí khoảng 100.000 won/ngày khi được cách ly tại địa điểm cách ly tập trung địa phương hoặc chuyên dùng cho lao động Visa E-9.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đang cân nhắc cho những lao động khó khăn về tài chính vay không lãi suất để chi trả chi phí cách ly từ nguồn tiền lãi của bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh và bảo hiểm chi phí hồi hương chưa được chi trả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.