Indonesia trao trả thêm 42 ngư dân Việt Nam

RFA
2018.07.25
000_Hkg10125851.jpg Tàu cá Việt Nam bị lực lượng hải quân Indonesia tiêu hủy.
AFP

Cơ quan chức năng Indonesia vào ngày 24 tháng 7 đã hoàn tất thủ tục để trao trả 42 ngư dân về Việt Nam bằng đường hàng không tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta ở Jakarta.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ngay sau khi mọi thủ tục được hoàn tất. Theo đó số ngư dân này này làm việc trên 5 tàu cá, bị bắt và giam giữ hồi tháng 4 năm 2018 tại đảo Natuna của Indonesia. Theo các ngư dân, họ được thuê để làm việc trên các tàu cá với công việc đánh bắt và sơ chế hải sản và khi ra biển họ chỉ biết làm nghề chứ không biết về tọa độ, ranh giới nên đã không biết xâm phạm vùng biển của Indonesia.

Phía cơ quan chức năng Indonesia hiện vẫn giữ các thuyền trưởng và hai nhân chứng mỗi tàu trong số 5 tàu bị bắt để phục vụ công tác điều tra làm rõ về các hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam.

Hiện Indonesia và Việt nam vẫn còn một khu vực chồng lấn chưa phân định gần quần đảo Natuna. Một số ngư dân Việt Nam đã bị Indonesia bắt giữ và phạt tù gần đây nói rằng họ bị bắt khi đang ở vùng nước của Việt Nam.

Indonesia gần đây có biện pháp mạnh đối với tàu nước ngoài đánh bắt cá tại vùng biển mà nước này cho thuộc chủ quyền của mình.

Vào tháng 6 năm ngoái, Jakarta trao trả cho Hà Nội 690 ngư dân Việt Nam. Đó được cho là đợt trao trả đông nhất các ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.