Hơn 600 người bị xử lý vì có nồng độ cồn khi lái xe trong 2 ngày đầu năm mới

RFA
2020.01.04
test Hình minh hoạ. Một quán ăn có phục vụ đồ uống có cồn tại Việt Nam
Photo: RFA

Công an Giao thông Việt Nam đã phát hiện 615 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn và phạt hơn 816.000 đồng trong hai ngày 1 và 2 tháng 1.

Truyền thông trong nước đưa tin này theo thông báo của Bộ Công an, hai ngày sau khi Nghị định mới của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đi vào hiệu lực.

Nghị định mới được Chính phủ ban hành vào ngày 30/12/2019, căn cứ các quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.

Theo quy định, các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất với người lái ô tô là từ 30 đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Đối với người lái xe máy, mức phạt là từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Mức phạt với người đi xe đạp và xe thô sơ là từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh Luật phòng chống tác hại của rượu bia tại Việt Nam và nghị định mới. Những người ủng hộ luật cho rằng luật giúp ngăn ngừa các tai nạn giao thông đáng tiếc. Những người phản đối luật cho rằng các quy định không thực tế với điều kiện giao thông ở Việt Nam. Nhiều người lo ngại với quy định mới, thậm chí những người ăn một số loại hoa quả và nước uống nhất định cũng có thể bị phát hiện có nồng độ cồn trong hơi thở khi bị kiểm tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.