Hơn trăm ngàn lao động miền Trung mất việc do COVID-19

RFA
2020-08-17
Share
   Hình minh hoạ. Người đeo khẩu trang trên bãi biển Mỵ Khê ở Đà Nẵng hôm 28/7/2020
AFP

Trong đợt dịch COVID-19 lần hai tại Việt Nam hiện nay, hàng chục ngàn công nhân lao động và lao động tự do tại các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa bị mất việc.

Báo trong nước dẫn thống kê chưa đầy đủ từ 3 địa phương trên loan tin hôm 17/8.

Cụ thể, báo cáo của của Liên đoàn lao động Đà Nẵng cho biết có hơn 56.000 công nhân lao động tại thành phố bị mất việc, chủ yếu tập trung ở khối ngành Du lịch, dịch vụ với hơn 44.200 người, tăng gấp đôi so với đợt dịch đầu năm.

Ngoài ra, còn có hơn 8.000 lao động phải nghỉ việc từ 7-14 ngày trở lên trong các khu công nghiệp và công nghệ cao.

Hội An, một thành phố du lịch nổi tiếng khác của miền Trung tại tỉnh Quảng Nam cũng cho biết có hơn 6.000 lao động trong ngành dịch vụ, du lịch mất việc hoàn toàn. Bên cạnh đó, 53/54 tổ chức công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp của thành phố cũng ngừng hoạt động.

Được biết, những con số vừa nêu chưa bao gồm những người lao động tự do đến từ nhiều nơi khác. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng đưa ra thống kê cho biết khoảng 16.000 người lao động tự do ở đây mất việc. Còn ở Quảng Nam là khoảng hơn 5.000 người.

Báo trong nước cho hay hiện các địa phương mới chỉ đưa ra thống kê mà chưa có giải pháp hỗ trợ phù hợp ngoài các phần quà mang tính động viên tinh thần.

Tại Khánh Hòa, dù không phải là tâm dịch như Đà Nẵng hay Quảng Nam nhưng cũng có đến hơn 58.200 lao động bị mất việc hoặc ảnh hưởng trong 6 tháng đầu năm do tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2.

Trong đó, 15.500 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 42.700 người tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, ngừng việc, giãn ca, giảm ngày làm việc…

Nhiều doanh nghiệp và các khu công nghiệp những tháng qua đưa ra các phương án như giảm giờ làm việc trong tuần, luân phiên làm việc... nhằm duy trì lực lượng lao động địa phương. Tuy nhiên, dự báo sẽ có nhiều đơn vị cho lao động nghỉ việc từ tháng 9 tới đây vì không có đơn hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang