Hơn ba ngàn người chết vì tai nạn giao thông trong nửa đầu năm 2022

RFA
2022.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hơn ba ngàn người chết vì tai nạn giao thông trong nửa đầu năm 2022 Hình minh hoạ: giao thông ở Hà Nội hôm 2/6/2021
AFP

Việt Nam ghi nhận 5.703 vụ tai nạn giao thông tính từ ngày 15/12/2021 đến 14/6/2022, khiến 3.314 người chết và 3.690 người bị thương. 

Con số trên được truyền thông nhà nước loan trong ngày 15/7 dựa theo nội dung báo cáo nhanh của Văn phòng Bộ Công an và Cục hàng hải Việt Nam. 

So với cùng kỳ năm 2021, số vụ tai nạn giao thông giảm 663 vụ tuy nhiên số người chết tăng 79 người (tức tăng 2,44%). 

Trong số đó, tai nạn giao thông trên đường bộ xảy ra nhiều nhất với 5.637 vụ, làm chết 3.240 người, bị thương 3.676 người. Đường sắt và đường thuỷ có lần lượt 42 và 24 vụ. 

Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia cho biết sở dĩ tai nạn giao thông đường bộ luôn ở mức cao do có một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng từ nguyên nhân uống rượu bia gây ra, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên. 

Ngoài ra, tình hình vi phạm tải trọng xe ôtô trên đường bộ tái diễn tại nhiều địa phương, nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng, nhà máy ximăng.. 

Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT cũng cho biết do công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải còn nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quy định an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa. Ý thức chấp hành các qui định pháp luật về ATGT của người dân, chủ doanh nghiệp còn kém, đồng thời tình trạng lái xe vi phạm tốc độ, sử dụng chất ma tuý khi lái xe còn diễn ra khá phổ biến... 

Mặt khác Uỷ ban ATGT cũng cho rằng do tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát ở một số địa phương, khiến lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đặc biệt là phương tiện cá nhân, cũng là nguyên nhân dẫn đến số người chết vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm tăng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.