Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị lừa tới Nhật dọn rác nhiễm phóng xạ

RFA
2018.04.18
000_1281V7.jpg Rác nhiễm phóng xạ ở Fukushima, nơi xảy ra thảm họa rò rỉ hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima vào tháng 3 năm 2011.
AFP

Thêm 3 người đàn ông Việt Nam trong chương trình thực tập sinh nước ngoài tại Nhật đã tham gia vào công tác khử nhiễm phóng xạ ở Fukushima, nơi xảy ra thảm họa rò rỉ hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima vào tháng 3 năm 2011. Tờ Kyodo của Nhật trích nguồn tin từ Liên đoàn Lao động Zentouitsu cho biết như vậy hôm 18/4.

Theo Liên đoàn Lao động Zentouitsu, ba người đàn ông Việt Nam đã đến Nhật Bản vào tháng 7 năm 2015 và làm công việc dọn dẹp bức xạ tại quận Fukushima trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018 với tư cách là thực tập sinh của một công ty xây dựng ở thành phố Koriyama.

Hợp đồng của họ chỉ nói rằng họ sẽ tham gia vào việc lắp đặt mẫu và gia cố các cơ sở thép. Công ty tuyển dụng đã không cho họ một lời giải thích chi tiết về công việc khử nhiễm phóng xạ từ trước.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2018, một người Việt Nam khác do một công ty xây dựng ở Morioka, Iwate thuê, đã lên tiếng trước báo chí Nhật Bản ở Tokyo rằng ông đã bị lừa dối trong việc tiến hành công tác khử nhiễm phóng xạ ở quận Fukushima.

Theo Kyodo, Bộ Tư Pháp Nhật Bản đang điều tra một vụ việc liên quan đến khả năng có nhiều người nước ngoài có thể đã được tuyển dụng để tham gia làm các công việc không phù hợp theo Chương trình Đào tạo Kỹ thuật viên Thực tập. Đây là chương trình được Nhật Bản giới thiệu vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển.

Cũng theo Kyodo, chương trình đào tạo này của Nhật vốn tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và chế tạo đã bị chỉ trích vì tạo cơ hội cho các công ty Nhật Bản nhập khẩu lao động giá rẻ.

Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tuyên bố nói rằng công việc khử nhiễm phóng xạ là không phù hợp với mục đích của chương trình tập sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.