Thêm 3 tổ chức lên án việc kết án 3 nhà báo độc lập tại Việt Nam

RFA
2021.01.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thêm 3 tổ chức lên án việc kết án 3 nhà báo độc lập tại Việt Nam Hình minh hoạ. Ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam tại phiên xét xử ở Toà án Nhân dân TP HCM hôm 5/1/2021
Reuters

Thêm ba tổ chức theo dõi nhân quyền lên tiếng phản đối các bản án mà tòa sơ thẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 5 tháng 1 tuyên đối với ba nhà báo độc lập tại Việt Nam là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Ba tổ chức gồm Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), Ủy ban Bảo về Quyền Làm người Việt Nam (VCHR) và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT) vào ngày 6 tháng 1 ra thông cáo chung phản đối các bản án đối với ba thành viên Hội Nhà Bào Độc lập Việt Nam như vừa nêu.

Thông cáo nêu rõ Việt Nam mở đầu cho năm mới 2021 với ba bản án nặng nề với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’. Mức án tuyên là 15 năm tù đối với ông Phạm Chí Dũng, 11 năm tù cho ông Nguyễn Tường Thụy và 11 năm tù cho anh Lê Hữu Minh Tuấn. Cả ba còn phải chịu mỗi người 3 năm quản chế sau khi mãn án tù.

Ba tổ chức vừa nêu cho rằng những bản án tù nặng đó cũng giáo đầu cho hiệu lực của Hiệp định Thương mại Tự do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái.

Chủ tịch Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, ông Võ Văn Ái, bình luận rằng chỉ vừa đủ 5 tháng sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam tuyên án tù nghiêm khắc nhất cho việc ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’. Ông Phạm Chí Dũng bị bắt giam tùy tiện vì thúc đẩy Quốc hội Châu Âu tìm cách cải thiện nhân quyền tại Việt Nam trước khi phê chuẩn EVFTA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.