Nghị sĩ của 20 quốc gia phản đối đề cử Trung Quốc vào Uỷ ban Điều hành Interpol

RFA
2021.11.16
Nghị sĩ của 20 quốc gia phản đối đề cử Trung Quốc vào Uỷ ban Điều hành Interpol Ảnh minh họa: Cờ Trung Quốc và Interpol ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Bắc Kinh hôm 27/9/2017
Reuters

Hơn 40 nghị sĩ từ 20 quốc gia trên thế giới đồng loạt phản đối việc đề cử ứng viên của Trung Quốc vào vị trí giám sát tại Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 15/11 loan tin cho biết người bị phản đối đề cử là ông Hồ Bân Sâm (Hu Binchen), quan chức của Bộ Công an Trung Quốc. Ông này hiện là một trong những ứng viên cho Uỷ ban Điều hành gồm 13 thành viên thuộc cơ quan giám sát công việc của Tổng thư ký Interpol.

Nhóm nghị sĩ thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc cho rằng việc đề cử ông Hồ sẽ gây lo ngại về những nổ lực của Bắc Kinh trong việc thực thi luật pháp của họ nước ngoài, có thể lạm dụng lệnh truy nã đỏ hoặc hệ thống thông báo quốc tế của Interpol.

Việc đề cử ông Hồ diễn ra sau ba năm ông Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei) - cựu Chủ tịch Interpol, đồng thời là cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc biến mất bí ẩn trong một chuyến thăm Trung Quốc. Sau đó ông bị phía Trung Quốc kết án hơn 13 năm vì tội tham nhũng vào năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.