Bộ Ngoại giao: Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước là đúng Hiến pháp, hợp lòng dân

RFA
2018.10.04
000_19H7G5 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tang lễ cố Chủ tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 27/9/2018.
AFP

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Đảng giới thiệu ứng cử chức Chủ tịch nước là “đúng theo quy định của Hiến pháp cũng như nguyện vọng của cử tri và nhân dân”.

Phát biểu vừa nêu của bà Lê Thị Thu Hằng được truyền thông trong nước trích dẫn từ cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào ngày 4 tháng 10.

Trước đó, truyền thông trong nước loan tin vào ngày 3 tháng 10, tại ngày thứ hai của Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 8, khóa XII, 100% số người tham dự đã chính thức giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng Bí thư Đảng Cộng sản ứng cử vào chức vụ Chủ tịch nước, thay ông Trần Đại Quang vừa qua đời vào ngày 21 tháng 9.

Theo thủ tục, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV sắp tới, các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu cho chức vụ này.

Trước đó, sau khi Chủ tịch Trần Đại Quang đột ngột qua đời, đã có những dự báo cho rằng sẽ khó có thể có nhất thể hóa tức kết hợp hai chức vụ Chủ tịch nước và Tổng Bí thư ở Việt Nam giống như mô thức của Trung Quốc.

Bản thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó vào năm 2015 đã từng có phát biểu về việc hợp nhất hai chức vụ này: " Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.