MRC công bố chiến lược phát triển và kế hoạch hành động để cân bằng phát triển lưu vực sông Mekong

2021-04-26
Share
MRC công bố chiến lược phát triển và kế hoạch hành động để cân bằng phát triển lưu vực sông Mekong Quang cảnh sông Mekong giáp ranh giữa Thái Lan và Lào, nhìn từ phía Thái Lan. Ảnh chụp ngày 29/10/2019 tại Nong Khai, Thái Lan.
Re

Ủy hội Sông Mekong (MRC) hôm 5 tháng tư công bố Chiến lược Phát triển 10 năm và kế hoạch chiến lược năm năm cho lưu vực sông Mekong nhắm vào sự cân bằng phát triển bền vững. 

Mạng Mekong News Digest loan tin vừa nêu trong bản tin phát đi ngày 26/4. Cụ thể, Hội đồng Bộ Trưởng MRC bốn nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Phát triển giai đoạn 2021-2030.

Chiến lược này sẽ tập trung vào năm lĩnh vực gồm cải thiện các chức năng sinh thái của sông Mekong vì một môi trường lành mạnh và cộng đồng có năng suất sản xuất cao; cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng nguồn nước và tài nguyên liên quan vì phúc lợi của cộng đồng; tăng tính bền vững của các hoạt động phát triển để hướng tới tăng trưởng kinh tế toàn diện; nâng cao khả năng chống chịu trước rủi ro khí hậu và thảm họa; và  tăng cường hợp tác cấp khu vực theo quan điểm toàn lưu vực.

Để thực hiện các ưu tiên chiến lược này, Ủy hội sông Mekong đưa ra Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2021-2025 với 95 hoạt động và 86 kết quả dự định. Trong đó có kế hoạch đánh giá và xác định các phương án trữ nước mới, các giới hạn về dòng chảy và môi trường để đưa ra khuyến nghị về các dự án đầu tư chung toàn lưu vực.

Buổi lễ ra mắt Chiến lược cũng là ngày đánh dấu 26 năm các quốc gia thành viên đã ký Hiệp định Mekong hồi năm 1995.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang