Bà Nguyễn Phương Hằng rút yêu cầu bồi thường 500 tỷ từ bà Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sĩ

RFA
2023.12.23
Bà Nguyễn Phương Hằng rút yêu cầu bồi thường 500 tỷ từ bà Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sĩ Hàn Ni và bà Nguyễn Phương Hằng có cuộc "so găng" từ mạng xã hội đến cuộc chiến pháp lý
Vietnamnet

Ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Đại Nam) rút yêu cầu hai bị can Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ bồi thường 500 tỷ đồng.

Đó là nội dung trong kết luận điều tra bổ sung lần hai được Công an thành phố Hồ Chí Minh công bố và truyền thông loan trong ngày 23/12.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Công an tiếp tục đề nghị truy tố đối với hai bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ, về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ các nội dung liên quan gồm: những phát ngôn từ tài khoản facebook có tên “Đàm Ngọc Tuyên”, “Huỳnh Ngọc Thiên Hương”, “Xóm nhiều chuyện”, "Đinh Lan” và các tài khoản youtube tên: "Kim Mao TV Hoàng Ngọc", "Biên Niên tiểu sử”, “Lan Đinh” có phát ngôn thông tin nào sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống và làm nhục người khác hay không.

Ngoài ra, VKS cũng yêu cầu điều tra làm rõ những buổi phát ngôn, ghi hình đăng lên tài khoản youtube của hai bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ, thì ngoài các bị can còn có người nào cùng tham gia, giúp sức hay không. Và cuối cùng, VKS yêu cầu làm rõ yêu cầu bồi thường từ phía ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng, căn cứ để chứng minh những thiệt hại về vật chất và tinh thần do những phát ngôn sai sự thật gây ra cho ông Dũng và bà Hằng. 

Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết chưa xác định được thông tin chủ đăng ký, quản lý và sử dụng các tài khoản Facebook nêu trên nên đã tách vụ án để tiếp tục xác minh về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cả hai bị can Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ đều không thừa nhận hành vi phạm tội và xác định không có ai khác giúp sức.

Riêng yêu cầu bồi thường, bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã rút đơn, không còn yêu cầu bồi thường đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ với số tiền từ 300 đến 500 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm, trước đó ngày 21/9/2023, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng ba năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, tiến sĩ luật, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM) hai năm sáu tháng tù; ba đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) cùng một năm sáu tháng tù, cùng về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Sau bản án sơ thẩm trên, chỉ có bà Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo, còn lại bốn bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.