Đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 6 tháng 11

RFA
2021.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 6 tháng 11 Đường sắt Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội chạy thử hôm 12/12/2020
AFP

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông gây nhiều tranh cãi do bị đội vốn và chậm tiến độ nhiều năm trời ở Hà Nội cuối cùng cũng sẽ đi vào hoạt động bắt đầu từ ngày 6/11. Truyền thông Nhà nước hôm 5/11 trích lời ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết như vậy tại họp báo vào chiều ngày 4/11 về kế hoạch vận hành tuyến đường.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, đoàn tàu sẽ đi vào vận hành khai thác vào lúc bảy giờ ngày 6/11, ngay sau khi tiếp nhận dự án từ Bộ Giao thông Vận tải.

Thời gian hoạt động của đoàn tàu được cho biết là từ năm giờ đến 23 giờ các ngày trong tuần. Sáu tháng đầu tiên có ba đoàn tàu chạy liên tục các tuyến với tần suất 10 phút/ chuyến. Sáu tháng sau nâng lên chín đoàn tàu và tần suất là sáu phút một chuyến.

Ông Tuấn cho biết đây là giai đoạn hai của dự án và sẽ kéo dài một năm. Sau đó, tư vấn đánh giá, nếu đủ điều kiện sẽ chuyển sang giai đoạn ba là khai thác vận hành bền vững.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu EPC của Trung Quốc thiết kế và thi công. Dự án bắt đầu đi vào thi công từ năm 2011 và dự kiến sẽ đi vào vận hành khai thác vào năm 2015.

Bên cạnh việc chậm tiến độ, dự án này còn bị đội vốn lên thêm hơn 300 triệu đô la, phần lớn là vốn vay ODA của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.