Nhiều ĐBQH chưa đồng ý tách quy định về giao thông đường bộ thành hai luật

RFA
2020-11-16
Share
000_1LL65M-960 Ảnh minh họa: Một kỳ họp của Quốc hội Việt Nam trước đây.
AFP

Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hôm 16/11 chưa đồng tình việc tách các quy định về giao thông đường bộ thành hai luật.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn tin vừa nêu từ kỳ họp thứ mười của Quốc hội Việt Nam Khóa XIV, khi tiến hành thảo luận về Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Tại kỳ họp, nhiều vị ĐBQH bày tỏ sự lo ngại việc tách quy định về an toàn giao thông đường bộ ra khỏi Luật Giao thông đường bộ, vì giao thông đường bộ là một thể thống nhất được liên kết chặt chẽ, đồng bộ từ kết cấu hạ tầng, phương tiện giao thông, người điều khiển phương tiện và quy tắc giao thông.

Cho rằng chưa hợp lý, các ĐBQH đề nghị Quốc hội xem xét không tách thành hai luật riêng biệt và không chuyển việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông- Vận tải sang Bộ Công an...

Một số ĐBQH khác còn cho rằng việc tách thành hai luật chưa thuyết phục, chưa phù hợp với thực tế, gây lãng phí và phát sinh nhiều thủ tục hành chính, kinh phí về nhân lực và cơ sở hạ tầng… Chưa kể, nếu phân tách luật thì sẽ có nhiều nội dung trùng lắp.

Cũng tại kỳ họp, khi đề cập đến việc Bộ GTVT yêu cầu người lái xe kinh doanh vận tải phải có giấy phép, Bộ trưởng Bộ giao thông Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện cả nước có hơn 4,3 triệu xe ô tô, trong đó chỉ có 1,7 triệu xe ô tô kinh doanh vận tải... Hiện nay, giáo trình đào tạo giấy phép lái xe đào tạo cả nghiệp vụ kinh doanh vận tải và kỹ năng lái xe.

Do đó theo ông Thể, việc tách riêng biệt hai nội dung đào tạo này sẽ giúp giảm tải cho người học, chỉ người kinh doanh vận tải mới phải học môn nghiệp vụ vận tải và được cấp chứng chỉ.

Trả lời các ĐBQH, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, việc tách các quy định giao thông đường bộ thành hai luật thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến các đại biểu... sau khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang