Quốc hội chưa đồng ý việc người dân Đà Nẵng trực tiếp bầu chủ tịch TP/Cho phép Hà Nội thu các loại phí chưa có trong luật

RFA
2020.06.19
nghị quyết Hà Nội & Đà Nẵng được quốc hội đồng ý cho thí điểm một số điểm mới -Hình minh hoạ
Courtesy of quochoi.vn

Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng vừa được Quốc hội thông qua hôm 19 tháng 6.

Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.

Theo Nghị quyết, thành phố (TP) Đà Nẵng sẽ chưa được thí điểm cơ chế cho người dân trực tiếp bầu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND).

Về việc này, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng việc tổ chức để người dân trực tiếp bầu Chủ tịch UBND là hình thức dân chủ trực tiếp, qua đó người dân giám sát và kiểm soát quyền lực đối với người đứng đầu chính quyền địa phương. Tuy nhiên để có thể áp dụng được cơ chế này, cần phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng. Do đó, kỳ này Quốc hội chưa quy định nội dung này trong dự thảo Nghị quyết.

Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng được thực hiện từ ngày 1-7-2021 cho đến khi Quốc hội quyết định chấm dứt việc thực hiện thí điểm.

Cũng trong ngày 19/6, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách tài chính, ngân sách đặc thù cho TP Hà Nội.

Điểm đáng lưu ý trong Nghị quyết là Quốc hội đồng ý cho hội đồng nhân dân TP Hà Nội quyết định thu các loại phí chưa được quy định trong danh mục phí, lệ phí có trong luật Phí và lệ phí.

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng sẽ được điều chỉnh mức phí hoặc tỷ lệ phí đã có trong luật Phí và lệ phí, trừ các loại phí thuộc nguồn thu của ngân sách T.Ư 100%.

Ngân sách thành phố sẽ được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu phí đã được Quốc hội đồng ý nêu trên, để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và chi sự nghiệp kinh tế, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.