Công ty Nam Nung nợ lương người lao động gần 20 tỷ đồng

RFA
2019-12-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công ty TNHH MTV Nam Nung ở Tỉnh Đắc Lắc
Công ty TNHH MTV Nam Nung ở Tỉnh Đắc Lắc
Courtesy: Báo Đắc Lắc

Công ty TNHH MTV Nam Nung ở Tỉnh Đắc Lắc hiện đang nợ công nhân gần 40 tỷ đồng, cả lương và BHXH. Truyền thông trong nước đưa tin hôm 30 tháng 12.

Theo đó, từ năm 2012 đến nay công ty này không đóng tiền BHXH cho công nhân nên trên thực tế, dù có tên trong danh sách tham gia BHXH nhưng người lao động không thể hưởng quyền lợi gì. Ngoài ra, nhiều công nhân bị nợ lương từ mấy năm nay.

Báo Mới dẫn lời công nhân Phan Công Phúc cho biết công ty đã nợ lương của ông gần ba năm nay, từ năm 2016 đến 2018, với số tiền khoảng 140 triệu đồng. Một công nhân khác là ông Phạm Xuân Ngọc bị  nợ lương 148 triệu đồng.

Báo này cũng trích lời ông Hà Hữu Thanh, Phó Giám đốc Công ty Nam Nung, rằng tình hình tài chính của công ty đang gặp khó khăn, hiện nay không có khả năng thanh toán tiền lương, BHXH cho người lao động.

Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài từng xảy ra. Có công ty sau khi nợ lương công nhân vài tháng thì giám đốc bỏ trốn về nước luôn như Công ty TNHH MTV Cho Won ở Đồng Nai, 100% vốn Hàn Quốc.

Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 hôm 16 tháng 12 năm 2019 quy định: Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương ngay sau khi kết thúc thời gian làm việc, hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.

Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày. Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì “ông chủ” phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 tháng.

Ý kiến (2)
Share

Công Nhân

nơi gửi VN

Mỗi cty dù là vốn nước ngoài 100% thì bên trong cty vẫn luôn có nhửng đảng viên CSVN cốt cán làm việc . Nhưng các đảng viên này đã đưọc chủ nhân Cty đấm mõm, nên mới im lặng , để chủ nhân quyết tâm quịt tiền Công Nhân.Đặc biệt là với các Cty do chủ nhân là bọn Tầu Chệt làm chủ.Với phương châm đưọc thì ăn, thua thì chạy..!

31/12/2019 00:59

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Đời sống công nhân cơ cực đến thảm thương,vậy mà có một thằng khốn đem tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân tặng cho nước khác xây trường,đem gạo của dân biếu không cho người khác để đám bồi bút được dịp tung hô đc tbt tặng cho cái này,tặng cho cái kia...!!!

30/12/2019 21:58

Xem toàn trang