Nanogen kiến nghị Bộ Y tế cấp phép tiêm thử nghiệm giai đoạn ba lên tới 1 triệu người

RFA
2021.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nanogen kiến nghị Bộ Y tế cấp phép tiêm thử nghiệm giai đoạn ba lên tới 1 triệu người Ảnh minh họa
AFP

Bộ Y tế Việt Nam ngày 2/8 thông báo, công ty Nanogen kiến nghị cho phép triển khai nghiên cứu giai đoạn 3C để tiêm cho khoảng 500 ngàn đến 1 triệu người.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin, dẫn thông báo của ông Trần Văn Thuấn thứ trưởng Bộ Y tế, tại cuộc hợp trực tuyến với các lãnh đạo Cục Khoa học - Công nghệ Đào tạo, Học viện Quân y, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM liên quan đến vắc-xin Nano Covax.

Theo ông Thuấn, công ty Nanogen đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13 ngàn người, chia làm hai giai đoạn 3A với 1.000 người và 3B với 12 ngàn người. Kết quả đợt thử 3A cho thấy 100% được tiêm Nano Covax có kháng thể trung hòa Surrogate trên 30%, hơn 99% người được tiêm chuyển đổi huyết thanh của kháng thể kháng Protein S gấp bốn lần so với nền.

Đại diện công ty Nanogen kiến nghị Bộ Y tế xem xét cấp phép triển khai nghiên cứu giai đoạn 3C để tiêm cho khoảng 500 ngàn đến 1 triệu người, song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Nano Covax. Ngoài ra, phía công ty Nanogen còn khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu vắc-xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi sau khi được cấp phép.

Bộ Y tế khẳng định rất mong có vắc-xin từ sản xuất trong nước để chủ động, giảm lệ thuộc nguồn vắc-xin bên ngoài. Dù vắc-xin trong nước có tín hiệu đáng mừng về an toàn và có miễn dịch tương đối cao tuy nhiên chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vắc-xin đến đâu nên Bộ Y tế cần thêm thời gian và kết quả nghiên cứu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.