"Em bé Napalm" hộ tống những người tị nạn Ukraine đến Canada

2022.07.05
"Em bé Napalm" hộ tống những người tị nạn Ukraine đến Canada Bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) và chiếc máy bay chở những người tị nạn từ Ukraine đến Canada ở sân bay Chopin ở Warsaw, Ba Lan hôm 4/7/2022
AP

Bà Phan Thị Kim Phúc, em bé trong bức ảnh nổi tiếng về vụ tấn công bom napalm ở Việt Nam năm 1972, hôm 4/7/2022 hộ tống 236 người tị nạn từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine trên chuyến bay từ Warsaw đến Canada.

Bức ảnh của hãng tin Associated Press năm 1972, trong đó bé gái chạy với cơ thể đầy vảy bom napalm, được khắc trên chiếc máy bay của tổ chức phi chính phủ tư nhân đang chở những người tị nạn đến thành phố Regina, thủ phủ của tỉnh Saskatchewan của Canada.

Bà Kim Phúc, 59 tuổi, một công dân Canada, cho biết bà muốn câu chuyện của mình và công việc của những người tị nạn là một thông điệp hòa bình.

Cùng với chồng là Bùi Huy Toàn, bà Phúc đã từ Toronto để lên chuyến bay nhân đạo.

Những người tị nạn, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em từ khắp Ukraine, nằm trong số hàng nghìn người Ukraine mà Canada đã cấp thị thực nhân đạo sau khi Nga xâm lược đất nước của họ.

Hàng triệu người Ukraine đã chạy trốn kể từ khi Nga phát động tấn công vào ngày 24 tháng 2. 

Gần 5.5 triệu người đã đăng ký với các tổ chức nhân đạo ở châu Âu, theo Liên Hợp Quốc.

Canada nằm trong số nhiều quốc gia phương Tây cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người tị nạn Ukraine.

Người sáng lập tổ chức phi chính phủ Solidaire, nhà từ thiện và phi công người Argentina Enrique Pineyro, đã lái chiếc Boeing 787.

Nhiếp ảnh gia Nick Ut của AP đã chụp được bức ảnh đoạt giải Pulitzer về Kim Phúc và những đứa trẻ khác chạy trốn khỏi vụ tấn công bom napalm ở miền nam Việt Nam vào tháng 6/1972.

Bà Phúc xin đi học ở Cuba năm 1986 và 6 năm sau cùng với chồng xin tị nạn chính trị tại Canada.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.