Miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chuẩn bị bầu ông Vương Đình Huệ

RFA
2021.03.30
Miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chuẩn bị bầu ông Vương Đình Huệ Hình minh hoạ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa được miễn nhiệm
Reuters

Quốc hội khóa 14 chiều 30-3-2021 thông qua nghị quyết miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân với đa số phiếu tán thành.

Theo Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, "việc miễn nhiệm và kiện toàn nhân sự ở vị trí Chủ tịch Quốc hội thực hiện theo yêu cầu bố trí, sắp xếp nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước sau Đại hội 13".

Mạng báo VnExpress cho biết, Bí thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ  được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để các đại biểu bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Ngày mai, 31-3, các đại biểu sẽ tiến hành bầu tân Chủ tịch Quốc hội theo hình thức bỏ phiếu kín, người dân không thể giám sát hoạt động này.

Theo Điều 15 của Nội quy kỳ họp Quốc hội ban hành tháng 11-2015, "tại kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khóa trước chủ tọa các phiên họp toàn thể của Quốc hội cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội khóa mới."

Điều 30 cũng quy định, "tại kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Quốc hội, Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội theo trình tự..."

Tuy nhiên phiên họp quốc hội đang diễn ra lại là phiên họp cuối của Quốc hội Việt Nam khóa 14.

Đến tháng 5 này, cử tri mới bỏ phiếu bầu các Đại biểu Quốc hội khóa 15.

Việc ông Vương Đình Huệ có thể trở thành Chủ tịch Quốc hội đã được các chuyên gia dự đoán từ vài tháng trước.

Hồi tháng 2, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) có báo cáo cập nhật về quan hệ Mỹ - Việt đánh giá, ông Phúc có thể trở thành Chủ tịch nước và Phạm Minh Chính có thể được chọn ngồi ghế tân Thủ tướng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
30/03/2021 12:39

Hạ cánh khoẻ re!!!
Thu nhập thêm kha khá từ vụ đi nhờ chuyên cơ,dưỡng già thoải mái quá hả thị ngân...!!!