Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tình trạng phá rừng làm thuỷ điện gây lũ ở miền Trung

RFA
2020-11-04
Share
  tt Hình minh hoạ. Một cậu bé đang cầu nguyện tại nơi trước đây là căn nhà nhưng đã bị chôn vùi do lở đất ở Nam Trà My, Quảng Nam hôm 30/10/2020
Reuters

Tại phiên họp Quốc hội ở Hà Nội hôm 4/10, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã bày tỏ lo ngại về tình trạng phá rừng, làm thuỷ điện ồ ạt, được coi là tác nhân khiến lũ lụt và sạt lở đất trở nên trầm trọng ở miền Trung thời gian qua. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào cùng ngày.

Lo ngại này được đưa ra vào khi miền Trung của Việt Nam vừa trải qua một tháng trời phải gánh chịu liên tiếp 3 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, dẫn đến lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn về người và của.

Các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ lo ngại về thực trạng xây dựng 25 dự án thuỷ điện lớn ở Tây Nguyên đã lấy đi 68.000 ha rừng của 26.000 hộ dân, hồ chứa, đập thuỷ điện đã gây ra các trận động đất vừa và nhỏ trong khu vực.

Ngoài ra các đại biểu Quốc hội cũng đặt câu hỏi về chất lượng rừng trồng mới theo Chính phủ là hơn 4,3 triệu hecta.

Trong khi đó, cũng trong ngày 4/10, Báo Chính phủ có bài phỏng vấn Phó giáo sư Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản về nguyên nhân sạt lở đất xảy ra rộng khắp ở miền Trung trong thời gian ngắn vừa qua. Ông Văn được báo này trích lời, cho biết nguyên nhân là do lượng mưa quá lớn, kéo dài liên tục, tập trung trong thời gian 1 tháng đã gây ra trượt lở.

Ông Văn cũng cho biết so với các năm trước, năm nay trượt lở nhiều hơn là do hiện tượng thời tiết. Vào năm 2019 hiện tượng thời tiết El Nino dẫn đến khô hạn kéo dài ở miền Trung, khiến cấu trúc đất đá thay đổi, độ rỗng trong lòng đất lớn hơn. Năm nay, hiện tượng thời tiết La Nina gây mưa nhiều khiến khu vực miền núi ứ nước trong kết cấu rỗng của lòng đất. Chỉ cần có trận mưa lớn là có sạt lở đất.

Ông Văn cũng cho biết Việt Nam đã thiết lập bản đồ dự báo sạt lở đất ở 15/37 tỉnh có nhiều nguy cơ. Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã bàn giao kết quả điều tra hiện trạng, phân vùng cảnh báo sạt lở cho các địa phương miền Trung. Tuy nhiên ông Văn cho rằng hiệu quả cảnh báo còn chưa cao vì có thể do công tác chuyển giao còn chậm, hoặc kết quả còn tương đối khó hiểu cho người sử dụng. Ngoài ra ông cũng không loại trừ khả năng người được chuyển giao là địa phương đã chủ quan vì các năm không có nhiều sạt lở đất như năm nay.

Anonymous says:
05/11/2020 22:18

Lâu lắm, mới thấy Quốc HỘi VN với một vài đại biểu , có kiến thức khoa học rất chính xác. nhưng một con Én, khó làm nên mùa xuân dân tộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang