Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc phải giải trình về về việc có quốc tịch Síp

RFA
2020-08-27
Share
   ttt Hình minh hoạ. Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc tại Quốc hội
Báo Thanh Tra

Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc phải có báo cáo giải trình với doàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh về việc ông có quốc tịch Síp. Báo Zing trích lời của bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết như vậy hôm 27/8.

Bà Châu cho biết, trên cơ sở giải trình của ông Quốc, đoàn đại biểu TP HCM sẽ trao đổi và báo cáo với Thường trực Thành uỷ, đồng thời gửi báo cáo đến các cơ quan của Quốc hội để giải quyết sự việc theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vào ngày 23/8, hãng tin Al Jazeera công bố một báo cáo điều tra. Theo điều tra này, ông Quốc là người đã được nhập quốc tịch Síp vào năm 2018 khi ông đang là đại biểu quốc hội. Theo điều tra, Síp là nước cung cấp những “hộ chiếu vàng” cho nhiều quan chức nước ngoài có tình nghi dính líu đến tham nhũng hoặc gây ảnh hưởng chính trị. Mỗi tấm hộ chiếu như vậy được bán với giá 2,5 triệu đô la. Những hộ chiếu dạng này được mua theo chương trình đầu tư nước ngoài vào Síp.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện chỉ một tổ chức được cấp phép đầu tư từ Việt Nam vào Síp với số vốn vài trăm ngàn đô la. Ngoài ra, hiện chưa có bất kỳ cá nhân nào được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài từ Việt Nam vào Síp.

Theo luật pháp Việt Nam, đại biểu quốc hội không được phép mang quốc tịch nước khác.

Ông Phạm Phú Quốc hôm 25/8 vừa qua đã lên tiếng thừa nhận mình có quốc tịch Síp nhưng nói rằng ông được gia đình bảo lãnh, hoàn toàn không có việc mua hộ chiếu.

Cũng theo quan chức của TPHCM, ông có một người con trai học tập, làm việc tại Anh từ năm 2013, có sự nghiệp ổn định và quyết định gắn bó lâu dài.

Năm 2017, vợ và con gái ông Quốc xin quốc tịch Cộng hòa Síp nhằm đoàn tụ với con trai và đến năm 2018 thì ông được gia đình làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch Síp.

Ông Quốc hiện là đảng viên, Tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang