Đại biểu quốc hội yêu cầu làm rõ có lợi ích nhóm việc in sách giáo khoa không

RFA
2018.09.19
le-thi-nga.jpg Bà Lê Thị Nga, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp.
Chụp từ màn hình

Một số đại biểu quốc hội tại phiên họp 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra hôm 19/9,  thắc mắc vấn đề lãng phí trong việc in sách giáo khoa môn toán lớn 1 sử dụng một lần và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ liệu có lợi ích nhóm, độc quyền trong vấn đề này không.

Truyền thông trong nước dẫn lời phát biểu của bà Lê Thị Nga, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp rằng đối với môn toán trước đây khi đi học bài tập có sách riêng và sách giáo khoa riêng nhưng bây giờ cả hai thành một và bắt buộc học sinh phải ghi bài tập vào sách. Như vậy với cách in như hiện nay thì học sinh khóa sau không thể sử dụng được nữa.

Cũng theo bà Nga, một bộ sách trước đây có thể dùng 2-3 thế hệ nhưng với cách in này mỗi năm xuất bản hơn 1 triệu cuốn sách giáo khoa với số tiền hơn 1000 tỉ đồng nhưng không thể sử dụng lại được vào năm học sau và điều này thật sự quá lãng phí.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo thì lại cho rằng đó không phải là sách giáo khoa mà chỉ là sách bài tập và sách tham khảo mà thôi.

Nhiều đại biểu quốc cũng có ý kiến cho rằng, chỉ có thể thay đổi giáo án hàng năm của giáo viên, thay đổi vở bài tập của học sinh, chứ bắt buộc mua sách giáo khoa hàng năm như vậy là không đúng và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ vấn đề mà người dân đang thắc mắc trong vấn đề sách giáo khoa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.