Chủ tịch Quốc hội: “500 đại biểu Quốc hội khoá XV đã được bầu”

RFA
2021-05-27
Share
Chủ tịch Quốc hội: “500 đại biểu Quốc hội khoá XV đã được bầu” Ông Vương Đình Huệ thông báo tại cuộc họp cử tri VN đã bầu đủ 500 đại biểu quốc hội
Courtesy of VOV- Rfa edited

500 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV đã được bầu trong ngày 23/5 với số cử tri đi bầu đạt 99,57%, cao hơn cả cuộc bầu cử năm năm trước.

Thông tin trên được Chủ tịch QH Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp thứ 56 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 27/5/2021 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan trong cùng ngày.

Ông Vương Đình Huệ tại hội nghị một lần nữa khẳng định cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp, trọn vẹn mặc dù trong điều kiện COVID-19 diễn biến phức tạp và kết quả đã bầu đủ 500 ĐBQH khoá XV.

Cũng trong ngày 27/5, Uỷ ban bầu cử thành phố (TP) Hà Nội công bố danh sách 95 đại biểu HĐND thành phố khoá 16 nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong danh sách 95 ĐB trúng cử có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV Phùng Thị Hồng Hà…

Lãnh đạo TP cũng cho hay có hơn 5,4 triệu cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao 99,16%.

Trước đó, hôm 26/5, tỉnh Bình Phước và Phú Yên đã trở thành hai địa phương đầu tiên công bố danh sách đại biểu trúng cử.

Theo đó, Bình Phước và Phú Yên lần lượt thông báo tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu trong ngày 23/5 đạt 99,97% và 99,9%.

Uỷ ban bầu cử tỉnh Bình Phước cho biết, 60 đại biểu đã trúng cử HĐND tỉnh Bình Phước khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026; ngoài ra tỉnh này có 6/10 ĐBQH được bầu cùng con số với tỉnh Phú Yên.

Trong khi đó, trả lời báo chí ba ngày sau khi cuộc bầu cử diễn ra, ông Bùi Văn Cường -Tổng thư ký QH thông báo danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 12/6, còn đại biểu HĐND các cấp vào ngày 2/6.

Cùng với đó, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cũng cho hay việc khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội phải được gửi đến Hội đồng bầu cử Quốc gia chậm nhất là năm ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử ĐBQH.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang