Ủy ban Biên giới Quốc gia và Cảnh sát Biển ký kết quy chế phối hợp

2024.01.31
Ủy ban Biên giới Quốc gia và Cảnh sát Biển ký kết quy chế phối hợp Một người lính hải quân Việt Nam đứng canh ở đảo Thuyền Chài, quần đảo Trường Sa hôm 17/1/2013 (minh hoạ)
Reuters

Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) và Cảnh sát Biển Việt Nam vào chiều ngày 30/1 ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển.

Truyền thông Nhà nước loan tin, theo đó Bản quy chế phối hợp gồm ba chương, 10 điều; quy định rõ phạm vi, nguyên tắc, trách nhiệm, hình thức, cơ chế phối hợp và công tác tổ chức thực hiện.

Hai cơ quan thống nhất cung cấp, trao đổi thông tin; phối hợp tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và phía Đảng các vấn đề liên quan công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia…

Việt Nam luôn tuyên bố có chủ quyền , quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng nước liên quan tại Biển Đông.

Đây là khu vực biển có tuyến đường hàng hải quan trọng và giàu tài nguyên thiên nhiên, Trung Quốc đơn phương vạch đường đứt khúc để tuyên bố chủ quyền đến gần 90% vùng biển này. Một số nước khác trong khu vực cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại đó là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.