MTTQ cần “sao kê” các khoản đóng góp để nhân dân giám sát!

RFA
2022.01.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
MTTQ cần “sao kê” các khoản đóng góp để nhân dân giám sát! Hình minh hoạ: Đoàn cứu trợ đưa thực phẩm đến người dân ở Ninh Bình bị bão lũ hồi năm 2017
AFP

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mới đây phát biểu rằng Mặt trận cũng cần có sao kê các khoản đóng góp để dân giám sát. Phát biểu này được ông Chiến đưa ra vào hôm 18/1/2022 trong Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2022.

Đối với việc phân bổ, sử dụng các nguồn lực ủng hộ, ông Chiến đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố cần chủ động kiểm tra, rà soát toàn bộ các quỹ vận động; kịp thời khắc phục những khiếm khuyết về hồ sơ, thủ tục, thống nhất xử lý những vướng mắc trước khi tập hợp, tổng hợp báo cáo lên Trung ương.

“Trên cơ sở đó, cần có tổng hợp báo cáo kết quả vận động nguồn lực xã hội trong cả nước về việc tiếp nhận, phân bổ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ phòng chống thiên tai, phòng chống COVID-19 qua kênh MTTQ Việt Nam bốn cấp của hai năm 2020 và năm 2021.

Từ đó sẽ ban hành báo cáo chuyên đề gửi Văn phòng Trung ương Đảng, các tỉnh, thành ủy và đăng tải công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách những tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ để nhân dân giám sát.” - Trang thông tin điện của MTTQ VN dẫn lời ông Chiến đề nghị.

Hồi năm ngoái, mạng xã hội dậy sóng với tin về bà Nguyễn Phương Hằng sau khi bà này phát trực tiếp các đoạn video trên mạng xã hội đòi các nghệ sĩ như Hoài Linh, Thủy Tiên,... sao kê tài khoản ngân hàng các khoản đóng góp của người dân hồi thiên tai bão lũ năm 2020.

Ca sĩ Thủy Tiên tiếp nhận hàng trăm tỷ đồng trong năm 2020 từ người dân trong cả nước để cứu giúp nạn nhân bị thiên tai, tuy nhiên khi đi trao quà bà đưa trực tiếp cho người dân ở nhiều nơi mà không thông qua Mặt trận tổ quốc.

Sau các vụ lùm xùm này, Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2021 đưa các cá nhân vận động gây quỹ từ thiện vào diện quản lý và những người này phải công khai kết quả đồng thời gửi kết quả bằng văn bản đến chính quyền địa phương sau khi kết thúc từ thiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/01/2022 20:12

Dân Việt ta... dân bình thường, còn bình thường... ai ai cũng biết, đều biết, đã biết ...

Chính vì ca sĩ Thủy Tiên không thông qua " Mặt trận Tổ quạ ", của đảng, do đảng, vì đảng, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ,
tham ăn ké tiền và tiếng, đã đưa quà hỗ trợ trực tiếp cho nhân dân ta mà nhân dân ta tin tưởng hỗ trợ hàng trăm tỷ tiền cứu trợ.

Các " Măt trận Tổ quạ Búa Liềm " này rồi cũng chỉ " sao kê, sạo ke " cho nhân dân ta... đéo có được và đéo có thèm giám sát.

Nuyễn Văn Đức
20/01/2022 08:06

"....đăng tải công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách những tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ để nhân dân giám sát." lời của Ô Chiến như vừa dẩn thật ra chỉ cho thấy 1 vế của việc kiểm tra việc đóng góp , vế còn lại quan trọng hơn: là cách sử dụng, phân phối tiền từ thiện này
Vế này muốn minh bạch thì phải kê khai MTTQ đã phân bao nhiêu cho các cơ quan dưới mình chăng hạn MTTQ địa phương (hay cơ quan khác), rồi đến lượt các MTTQ địa phương (hay cơ quan khác) này phải kê khai đã giao cho dân bao nhiêu có bằng chứng giấy trắng mực đen đàng hoàng
Có thể trích 1 phàn rất nhỏ làm chi phí cho việc từ thiện này nhưng cũng phải có kê khai , dĩ nhiên phải mức độ hợp lý và tiết kiệm tối đa. Vừa qua, sở dĩ các người nghệ sĩ ...được dân gởi tiền làm từ thiện cũng chỉ vì lý do duy nhất là dân đã mất niềm tin vào MTTQ ! MTTQ hãy chứng mình bằng hành động để lấy lại uy tín của mình đi , nếu không thì đừng trách dân hay buộc dân phải gởi tiền làm từ thiện cho mình

Xem toàn trang