Viện Kiểm Sát: Tội phạm an ninh quốc gia tăng trong năm 2019

RFA
2019-09-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp hôm 3/9/2019, tại Hà Nội.
Phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp hôm 3/9/2019, tại Hà Nội.
Courtesy chinhphu.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp hôm 3/9/2019 cho biết: ‘tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia tăng đến 58,8% trong năm 2019’.

Ngoài ra lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao còn nhấn mạnh, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá Đảng và nhà nước ta, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Cũng theo Viện Kiểm sát, số vụ án mới khởi tố trong các nhóm tội phạm khác cũng tăng như tội phạm về ma tuý, tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường, tội phạm về trật tự xã hội và tội phạm về tham nhũng…

Báo cáo của Viện kiểm sát cũng cho biết đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án trong lĩnh vực đầu tư công. Nhiều vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế với quy mô lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tiếp tục xảy ra nhiều vụ giết người mất nhân tính và nhiều vụ vi phạm an toàn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cho biết trước đó, theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 2019 do Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trình bày cũng đưa ra nhận định: ‘các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá nước ta, hoạt động công khai, manh động, quyết liệt hơn. Hoạt động của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng’

Ông Vương cho biết, không gian mạng, nhất là mạng xã hội đang bị các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm triệt để lợi dụng hoạt động chống phá.

Trong những năm qua, biện pháp đàn áp các tiếng nói đối lập của chính quyền Việt Nam được nhận định tăng lên rất nhiều, nhiều người bị bắt trên khắp các địa phương, địa phương nào cũng có người bị bắt liên quan các vụ án chính trị, địa phương nào cũng có tù nhân lương tâm, số lượng tù nhân lương tâm tăng vọt trong những năm qua. Đặc biệt, mức án đối với các tù nhân lương tâm cũng tăng nặng. Đơn cử trường hợp nhà hoạt động bảo vệ môi trường và lên tiếng cho các vấn đề xã hội Lê Đình Lượng, bị tuyên án 20 năm tù vào ngày 16 tháng 8 năm 2018.

Xem toàn trang