Người dân Lào phản đối chính phủ cấp quyền công dân cho khoảng 2.000 người Việt

RFA
2019.11.25
000_LI135_960.jpeg Hình minh họa. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 8/2/2017
AFP

Chính phủ Lào sẽ cấp quyền công dân cho khoảng gần 2.000 người Việt sinh sống tại nước này trong tổng số khoảng 6.000 đơn xin của người Việt, theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào, tướng Vilay Lakhamfong nói tại Quốc hội Lào mới đây. Tuy nhiên quyết định cấp quyền công dân cho người Việt tại Lào không được nhiều người dân Lào ủng hộ.

Một số người dân Lào nói với Đài Á Châu Tự Do rằng những người Việt nhập cư vào Lào đang lợi dụng Lào khi họ làm các công việc như thợ làm tóc, công nhân xây dựng, lấy đi công việc của người Lào.

Một giới chức Lào đã nghỉ hưu còn so sánh với việc 2.000 người Việt được trở thành công dân, sẽ có 4.000 người Lào mất việc.

Giới chức giấu tên phụ trách việc đăng ký các hộ dân thuộc bộ Nội An của Lào cho RFA biết việc cấp quyền công dân cho những người Việt này là theo luật về nhập tịch của Lào. Theo luật này, người nhập cư có thể được cấp quyền công dân khi đã ở Lào ít nhất 10 năm và được quốc hội cũng như Chủ tịch nước phê duyệt, sau khi được Bộ Tư Pháp tuyên bố tình trạng đơn xin làm công dân Lào.

Giới chức Lào thừa nhận với RFA rằng nước này đang phải đối mặt với tình trạng người lao động nhập cư không có giấy tờ, phần đông đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.