Thiên tai trong năm 2022 ở Việt Nam khiến 64 người chết, thiệt hại 3.900 tỷ đồng

2022.07.01
Thiên tai trong năm 2022 ở Việt Nam khiến 64 người chết, thiệt hại 3.900 tỷ đồng Hình minh hoạ: Người dân sơ tán từ vùng lũ ở Thừa Thiên Huế hôm 15/11/2020
AFP

Thiên tai từ đầu năm đến nay ở Việt Nam đã khiến ít nhất 64 người chết, gây thiệt hại về kinh tế lên đến 3.900 tỷ đồng. Đây là con số thống kê của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai được công bố hôm 1/7 tại một hội nghị về công tác phòng, chống thiên tai ở TP Thanh Hoá.

Các con số thống kê cụ thể được đưa ra tại hội nghị về thiên tai cho thấy, từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã xảy ra 77 trận dông lốc, sét, 26 vụ sạt lở bờ sông, 113 trận động đất (chủ yếu ở các tỉnh miền Trung), và hai đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Hồi giữa tháng này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cảnh báo nhiều tỉnh, thành của Việt Nam sẽ phải đối mặt với các đợt mưa bão dồn dập, thiên tai khó lường từ nay đến cuối năm do tác động của hiện tượng thời tiết La Nina.

Vào sáng ngày 1/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết đang có một cơn bão với tên quốc tế CHABA ở Biển Đông đang mạnh lên và tiến về miền Bắc của Việt Nam. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình được cảnh báo cần đề phòng sóng lớn kết hợp triều cường gây ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cũng lưu ý một cơn áp thấp nhiệt đới khác ở ngoài Biển Đông cũng mạnh lên thành bão khiến tình hình trở nên phức tạp hơn khi có hai cơn bão cùng hoạt động, cách nhau gần 1.800 km.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
02/07/2022 14:21

Lũ nước là tài thiên tài,
ngập nước, mất nước,
là tại thiên tài đảng bay.