Thiên tai đầu năm ở VN gây thiệt hại gần 1000 tỷ và cao gấp 9 lần năm 2019

RFA
2020.03.30
thien-tai Ảnh minh họa.
RFA Edited

Tổng cục Thống kê Việt Nam vào ngày 30/3 đưa ra báo cáo cho thấy trong 3 tháng đầu năm thiên tai đã làm 9 người chết, hàng chục người bị thương và tổng thiệt hại tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra khoảng 930 tỷ đồng và cao gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng trong thời gian này cơ quan chức năng phát hiện hơn 2500 vụ vi phạm môi trường, hơn 2300 vụ đã bị xử lý với tổng tiền phạt lên tới gần 60 tỷ đồng. Đồng thời, tổng cục thống kê còn cho biết cả nước có gần 800 vụ cháy, nổ làm 25 người chết và hàng chục người bị thương, tổng thiệt hại gần 200 tỷ đồng.

Tổng cục Thống kê cũng nhận đinh lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi. Hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long khiến sản lượng lúa giảm. Ngoài ra, dịch cúm gia cầm có thể bùng phát và dịch coronavirus diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản.

Trong báo cáo lần này, cơ quan chức năng cũng thống kê đưa ra những số liệu về tình hình an sinh xã hội trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch bệnh Coronavirus chủng mới. Trong đó, có hơn 8600 hộ với hơn 36000 nhân khẩu thiếu đói và con số này cao gấp 9 lần số hộ thiếu và gấp 11 lần số lượng nhân khẩu thiếu đói so với tháng trước đó, đồng thời gấp 5 lần so với năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.