75 người thiệt mạng và mất tích do thiên tai từ đầu năm

RFA
2018.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AP_18177113274474_960.jpg Hình chụp hôm 25/6/2018: một phần đường bị hư hại do lở đất ở Lai Châu, Việt Nam do mưa lũ.
AP

Thiên tai từ đầu năm đến nay ở Việt Nam đã khiến 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương, và gây thiệt hại kinh tế ước tính lên đến hơn 800 tỷ đồng.

Đó là tổng kết được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai diễn ra chiều ngày 9/7.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phải chịu 14 loại hình thiên tai bao gồm 2 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, 88 trận dông, lốc sét, 7 trận lũ quét, sát lở đất, 7 đợt gió mạnh trên biển và 4 đợt rét đậm, rét hại.

Đáng chú ý là vụ mưa lũ và sạt lở đất ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam xảy ra từ ngày 23/6 đến 6/7 vừa qua khiến khoảng 24 người thiệt mạng.

Mới đây các tỉnh phía Bắc Việt Nam cũng phải đối mặt với đợt nắng nóng từ ngày 28/6 và dự kiến đến hết ngày 8/7. Nhiệt độ nơi cao nhất được ghi nhận là hơn 41 độ C ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Theo nhận định của  Trung tâm Dự báo khi tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm Việt Nam sẽ còn phải chịu ảnh hưởng của khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó những cơn bão càng về cuối càng mạnh.

Trong số 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam, sẽ có từ 4 đến 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn. Bên cạnh đó Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều đợt lũ lớn xuất hiện trong thời gian ngắn, lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại nhiều sông suối nhỏ.

Việt Nam trong những năm qua phải đối mặt với nhiều đợt lũ lụt gây thiệt hại lớn về người và của. Một phần nguyên nhân dẫn đến những tác hại lớn như vậy theo đánh giá của nhiều chuyên gia là do nạn phá rừng bừa bãi và thủy điện xả lũ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.