Gần 20 cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước bị triệu tập đến phiên tòa xử cựu Phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh

RFA
2019-12-12
Share
nguyenhuutin1.jpeg Hình minh họa. Cựu Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh
Courtesy of Thanh Niên

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định triệu tập 18 cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên xử cựu Phó Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm vào ngày 26/12 tới. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 11/12.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Ông Nguyễn Hữu Tín bị truy tố theo điều 219 Bộ luật Hình sự - “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Theo truyền thông trong nước, tòa án triệu tập đại diện Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo 09 của thành phố, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Cục thuế. Ngoài ra, 6 cơ quan nhà nước khác trực thuộc sở, ngành của thành phố cũng bị triệu tập đến tòa.

Tòa cũng gửi thư triệu tập đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, giám định viên Bộ Tài Chính.

Ông Nguyễn Hữu Tín từng là Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của thành phố cho đến khi chính thức nghỉ hưu vào tháng 11 năm 2017.

Ông Tín cùng 4 đồng phạm khác là các cựu lãnh đạo các cơ quan phụ trách nhà đất, môi trường, và văn phòng của Ủy ban Nhân dân thành phố bị truy tố vì có liên quan đến việc giao nhà, đất tại số 15 Thi Sách, Quận 1, cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, gây thất thoát tài sản của nhà nước lên đến 6,7 tỷ đồng.

Cựu sĩ quan công an Vũ “nhôm” là người hiện đang phải chịu án tù với một loạt các tội danh bao gồm cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang