Gần 200 lao động Trung Quốc làm việc không phép tại Tây Nguyên

2021.05.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gần 200 lao động Trung Quốc làm việc không phép tại Tây Nguyên Ảnh minh họa: Công nhân đi làm về từ nhà máy gang thép Formosa ở Hà Tĩnh hôm 3/12/2015
AFP

Khoảng 200 lao động và chuyên gia Trung Quốc chưa có giấy phép nhưng vẫn đang làm việc tại các dự án điện gió tại các tỉnh Đắc Lắk, Đắc Nông và Kon Tum. Báo nhà nước Việt Nam đưa tin trong hai ngày qua.

Tin cho biết, tại Đắc Lắk, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này phát hiện 69 lao động, chuyên gia Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đã đang làm việc  ở bốn dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk, bao gồm: Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2, Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2.

Giới chức tỉnh Đắk Nông  phát hiện 102 người lao động người Trung Quốc đang làm việc tại Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 thuộc huyện Đắk Song nhưng chỉ có duy nhất một người được cấp phép lao động.

Tại Kon Tum, 28 lao động Trung Quốc đang làm việc tại một nhà máy điện gió tại huyện Đăk Glei cũng chưa có giấy phép lao động.

Một số chủ đầu tư của các dự án nói trên cho biết họ đã có văn bản gửi Sở Lao động Thương binh  và Xã hội đề nghị hướng dẫn việc cấp phép cho các chuyên gia, lao động Trung Quốc đến địa phương để thực hiện dự án nhưng vẫn còn đang chờ Sở hướng dẫn để hoàn tất thủ tục. Trong khi đó, Sở Lao đông Thương binh và Xã hội lại đổ lỗi cho các chủ dự án nộp chưa đủ hồ sơ giấy tờ.

Việc để lao động Trung Quốc vào làm việc không có giấy phép đang làm dấy lên lo lắng trong công luận, đặc biệt trong bối cảnh tình hình COVID diễn ra phức tạp.

Trước đó, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam đã đề xuất chính quyền các tỉnh thành cân nhắc việc trục xuất lao động nước ngoài làm việc không có giấy phép hoặc những người không tuân thủ các quy định định về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang