Gần 200 người được triệu tập đến phiên xét xử vụ án VN Pharma

RFA
2019-09-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những bị can trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả.
Những bị can trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả.
Courtesy of antv.gov.vn

Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/9 vừa có quyết định sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả tại công ty cổ phần VN Pharma từ ngày 24 đến 30/9.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Hùng nguyên tổng giám đốc VN Pharma cùng 11 người khác sẽ bị đưa ra xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo điều 157 Bộ luật hình sự năm 1999.

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều cá nhân tổ chức được triệu tập gồm 9 thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế, Công ty VN Pharma, viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM và Cục quản lý dược Bộ Y tế. Ngoài ra, gần 200 người được triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Trước khi kết thúc điều tra, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị Viện kiểm sát Nhân dân truy tố 12 bị can trên về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” với khung hình phạt cao nhất lên tới 12 năm tù. Tuy nhiên, sau khi xem xét mức độ hành vi phạm tội viện kiểm sát nhân dân quyết định truy tố với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Trước đó vào tháng 7/2017 Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội “buôn lậu”, các bị cáo còn lại bị kết án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau khi có án sơ thẩm, Viện Kiểm Sát ra quyết định kháng nghị và đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại theo hướng thay đổi tội danh buôn lậu sang tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo kết quả giám định của Bộ Y tế thì loại thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg có chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, không đủ chất lượng và không thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư cho con người.

Ý kiến (4)
Share

tin

nơi gửi Usa

Bat roi tha. Neu that su bat thi chang con ai trong guong may nha cam quyen nua .!!!!

10/09/2019 15:18

Huy

nơi gửi Usa

Thoi buoi nay nhieu nguoi ke cac ong ba lon Viet nam khong hieu chu xau ho, liem si la gi.

10/09/2019 15:05

USA

nơi gửi USA

Cài ngày đưa thuốc giả ra thị trường bán có biết xấu hổ không? Mà bây giờ xấu hổ phải che mặt.

06/09/2019 15:25

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Đúng là lũ nô cộng và luật pháp của chúng!!!
Cứ lôi đầu mụ kim tiếng ra mà trảm,xử bọn tép riu thiêu thân này chỉ làm trò cười cho bà con...

06/09/2019 12:17

Xem toàn trang