Gần 40.000 công chức nghỉ việc trong hơn hai năm

2022.10.02
Gần 40.000 công chức nghỉ việc trong hơn hai năm Nhân viên y tế đưa người bệnh nhiễm COVID-19 vào xe cứu thương ở TPHCM hôm 8/8/2021 (hình minh hoạ). Ngành y tế là một trong hai ngành có nhiều người bỏ việc nhất trong hơn 2 năm qua
AFP

Trong khoảng 2,5 qua, Chính phủ Việt Nam đã ghi nhận gần 40.000 trường hợp công chức xin nghỉ việc mà lý do được xác định là tiền lương thấp và áp lực công việc.

Theo truyền thông Nhà nước, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, khi được phóng viên hỏi về tình trạng công nhân viên chức nghỉ việc, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay đây là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm, đặc biệt sau khi có thông tin 9.397 nhân viên y tế thôi việc trong 1,5 năm qua.

Ông Thăng cho hay, dịch bệnh COVID-19 trong hai năm qua đã gây áp lực mạnh lên ngành y tế và giáo dục. 

“Ở một số địa phương, một số cán bộ, công chức, viên chức do thu nhập có sự chênh lệch so với người dân trên địa bàn nên “anh em chuyển việc khác”.

Theo người đại diện Bộ Nội vụ, hai ngành có số lượng cán bộ nghỉ việc, chuyển việc nhiều nhất trong thời gian qua là giáo dục với hơn 16.000 người, y tế gần 12.200 người. 

Ông Thăng cho hay bình quân mỗi năm có 15.820 người thôi việc ở khu vực công, chiếm khoảng 0,8% tổng biên chế được giao. Trong đó, ở Trung ương chiếm 18%, địa phương 82%; công chức hơn 4.000 người, viên chức hơn 35.000 người.

Nguyên nhân được ông Thăng đưa ra gồm khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do sự phát triển của kinh tế thị trường với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và thị trường xuất khẩu lao động.

Nói về nguyên nhân chủ quan, ông Thăng cho biết chế độ chính sách tiền lương còn rất nhiều khó khăn trong khu vực công, so với nhu cầu cuộc sống cần thiết của cán bộ, công chức, viên chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/10/2022 23:03

Đảng viên ta, cán bộ ta, công chức ta, viên chức ta, nhân viên ta ...

có lương tháng bần cùng, sinh lương tri đạo chích, có hành vi đạo tặc...
tham nhũng, tham ô, tham " ăn lương " hối lộ... " bất đắc dĩ "... với nhân dân ta...

Đứng lên, Lên tiếng...bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...bất tuân, bất chấp, bất khuất...phản biện, phản đối, phản kháng