Gần 8 triệu lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19

RFA
2020.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1QM8B5-960 Ảnh minh họa: Người dân Hà Nội xếp hàng chờ nhận giúp đỡ thực phẩm từ các mạnh thường quân, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
AFP

Tính đến tháng 6 năm 2020, có đến 7,8 triệu lao động tại Việt Nam bị mất việc làm hoặc nghỉ việc luân phiên, giãn việc... vì đại dịch Covid-19.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 30/6 và cho biết ngoài ra còn có đến gần 40 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Người lao động mất việc do đã có 35.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, và có đến 75% số doanh nghiệp đăng ký phải thu hẹp quy mô lao động, chỉ trong quý I năm 2020.

Trong số đó, doanh nghiệp cho nhiều lao động nghỉ nhất là Công tyPouYuen Việt Nam dự kiến từ nay đến hết tháng 8 năm 2020 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động 2.786 người; Công ty Dệt may Huê Phong sẽ cắt giảm hơn 2.000 lao động; Công ty gỗ Woodworth Wooden dự kiến cắt giảm hơn 2.000 lao động...

Tại Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) hôm 29/6, đại diện các Doanh nghiệp cho biết đang tìm cách giữ chân lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho biết khó tiếp cận và thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của chính phủ. Ví dụ như doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như không có doanh thu, bị cắt giảm 50% lao động...

Đại diện các Doanh nghiệp kiến nghị chính phủ cần có chính sách tạo điều kiện, đơn giản hóa thủ tục, ví dụ đối với điều kiện doanh thu giảm 20% là phù hợp nhưng điều kiện tài chính bằng 0 mới được vay là rất khó tiếp cận.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề nghị chính phủ cho miễn đóng quỹ hưu trí, tử tuất... để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo các doanh nghiệp, quy định cho tạm hoãn 6 tháng đóng quỹ tử tuất, hưu trí... là không có ý nghĩa. Vì thế kiến nghị miễn đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tháng 2, 3, 4 và giảm 50% đóng tháng 5, 6, 7 năm 2020 để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên khi phản hồi về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTB&XH Vũ Trường Giang cho biết, đóng BHXH là căn cứ vào tiền lương, BHXH là chia sẻ, không đóng thì không hưởng. Theo ông Giang, hiện đã có 1.500 doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Cũng tin liên quan, theo số liệu của Bộ LĐTB&XH công bố ngày 30/6, trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm 40% vì dịch COVID-19. Việc sụt giảm số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài là do hoạt động xuất khẩu lao động đã bị tạm dừng từ tháng 4 và đến nay vẫn chưa mở cửa trở lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.