Gần 80.000 người Việt chết một năm vì uống rượu bia

RFA
2018.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10144856.jpg Một bàn nhậu của các bạn trẻ tại Sài Gòn vào dịp cuối năm. Ảnh minh họa.
AFP photo

Năm 2016, Việt Nam ước tính có 79.000 người tử vong vì sử dụng rượu bia, và hàng trăm ngàn người khác phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đồ uống có cồn.

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi Tham vấn về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia nhằm kêu gọi hành động mạnh mẽ để giải quyết tác hại của việc sử dụng rượu, bia, giúp nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam tổ chức. Mạng báo Tiền Phong loan tin ngày 18 tháng 7.

WHO cho biết người Việt tiêu thụ rượu bia nhiều hơn các quốc gia khác, trung bình một người trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong năm 2016, trong khi các quốc gia trong khu vực sử dụng ít hơn nhiều như ở Mông Cổ là 7,4 lít, Trung Quốc là 7,2 lít, Campuchia là 6,7 lít, Philippine là 6,6 lít và Singapore chỉ có 2 lít.

Số lượng nam giới sử dụng rượu bia ở VN tăng 15% vào năm 2015 so với năm 2010. Ngoài ra, WHO còn cho biết rượu bia là một nguy cơ gây tai nạn giao thông, bạo lực và thương tích ở VN.

Cục Y tế Dự phòng, thuộc Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia và các đồ uống có cồn. Với nam giới chỉ nên tiêu thụ 2 đơn vị cồn/ngày, với nữ là 1 đơn vị/ngày và trẻ dưới 18 tuổi không được uống rượu bia.

Một khảo sát khác của WHO và Bộ Y tế công bố năm 2016 cho thấy 77% đàn ông VN uống rượu bia. Con số này khiến VN xếp thứ 29 trên thế giới về lượng rượu bia được sử dụng. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng hàng thứ hai và thứ 10 ở Châu Á về tiêu thụ rượu bia.

Trong khi đó chỉ số phát triển con người (HDI) mới được đưa ra vào tháng tư năm nay thì Việt Nam ở hạng 116/182 của thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.