Gần 90 ngàn người rời TPHCM từ ngày 1/10, các công ty thiếu lao động trầm trọng

RFA
2021-10-04
Share
Gần 90 ngàn người rời TPHCM từ ngày 1/10, các công ty thiếu lao động trầm trọng Người lao động rời TPHCM hôm 1/10/2021
Reuters

Kể từ khi thành phố Hồ Chí Minh dỡ bỏ lệnh phong toả ngặt nghèo do dịch bệnh COVID-19 vào ngày 1/10, đã có gần 90.000 lao động ngoại tỉnh rời thành phố để về quê, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động ở các công ty tại thành phố trung tâm kinh tế của cả nước. Truyền thông Nhà nước và hãng tin Reuters loan tin hôm 4/10.

Các hình ảnh và video được người dân quay trực tiếp trong các ngày qua tại các cửa ngõ ra vào TPHCM cho thấy hàng đoàn người lao động đã rời thành phố bằng xe máy để về quê, gây ách tắc tại nhiều nơi. Thậm chí, đã có nơi xảy ra hiện tượng người dân phá chốt, quỳ lạy công an để được qua chốt về quê, hay hiện tượng quân đội đánh người dân.

Một số người dân được Reuters phỏng vấn cho biết, họ đã bị kẹt lại trong thành phố nhiều tháng vì lệnh phong toả, mất việc, mất thu nhập, họ mệt mỏi và muốn được về quê để làm nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoà Bình được Reuters trích lời kêu gọi người lao động ngoại tỉnh ở lại vì thành phố đang thiếu lao động trầm trọng.

Một doanh nghiệp ở TPHCM nói với Reuters là công ty này hiện chỉ có được 60% lao động cần để thực hiện các dự án trong khi rất khó để tuyển thêm lao động.

Trong khi đó, theo truyền thông Nhà nước, trong các ngày qua, lãnh đạo nhiều tỉnh miền Tây đã gửi công văn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành miền Đông siết chặt kiểm soát, không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn. Lý do được đưa ra là các tỉnh miền Tây đã tiếp nhận hàng chục ngàn người lao động về quê trong khi cơ sở để tiếp nhận người về cách ly lại không đủ.

Các tỉnh này đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và lao động ngoại tỉnh, vận động người dân ở lại thêm 15 ngày nữa để các địa phương chuẩn bị đủ cơ sở cách ly sẽ tiếp nhận thêm đợt người mới.

Đói
Đói says:
04/10/2021 11:29

Híc dân đói thật rồi, thế dự án sát nhập tạo các bộ các tcty, các trường đại học con trong đại học to cứ ra ầm ầm. Nhìn vào thấy đúng là chỉ vẽ...1 thàng làm 3 thằng ăn theo... cơ cấu cồng kềnh mọi thứ đổ lên đầu dân, tiền HP của dân. Trren đã hoãn sát nhập các ngành các bộ, dưới chẳng sợ gì... giờ là lúc chi tiêu phải tiết kiện, dịch bệnh đã biết khi nào xong đâu...còn bao nhiêu chủng nữa sẽ xuất hiện...cứ tiêm 2 mũi là hết dịch đâu...

Tuan
Tuan says:
04/10/2021 12:01

Cac' bac' lanh~ dao. cua~ VietNam co' cam~ on* cac' bac' anh hai Tau` cong^. da~ ban phuoc' cho VietNam con VuHan vitrung` chua vay. ta ?...

Anonymous says:
04/10/2021 12:50

Người lao động các tỉnh về quê là một điều đáng mừng, vì đến lúc này nó mới cho lãnh đạo đảng nhà nước thấy người lao động quan trọng thực sự cỡ nào, chứ hồi nào đến giờ chỉ là quan trọng trên đầu môi chót lưỡi, chủ yếu là thỏa sức bóc lột người ta. Khi người ta sống tại thành phố thì phân biệt có hộ khẩu hay không để cho con đi học, để được trợ cấp, vân vân và vân vân, phân biệt người thường trú và tạm trú để có chính sách riêng. Bây giờ đề nghị các tỉnh thành nhận lao động ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể cho người lao động ngoại tỉnh đến, ví dụ như chính sách cho con em đi học, chính sách nhà ở, chính sách an sinh xã hội, để người từ các tỉnh an tâm là mình được đối xử đàng hoàng, không bị ruồng rẫy như từ trước đến nay.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
05/10/2021 08:25

Trống trung ương đánh xuôi, quân địa phương chạy ngược.
Kèn trung ương thổi ngược, quân địa phương chạy xuôi.

Trống trung ương đánh lung tung, quân địa phương nhảy lúng túng.
Kèn trung ương thổi lúng túng, quân địa phương chạy lung tung.

Quân dịch Tàu nhảy tung tăng, quân đảng cộng chạy tung téo,
nhân dân ta cùng phóng xe, cùng nhau di tản về quê, cùng nhau tìm con đường sống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang