Australia phát hành đồng hai đô la kỷ niệm cuộc chiến Việt Nam có hình cờ Việt Nam Cộng Hòa

2023.04.19
Australia phát hành đồng hai đô la kỷ niệm cuộc chiến Việt Nam có hình cờ Việt Nam Cộng Hòa Đồng 2 đô la Úc có cờ VNCH được bán trên eBay với giá 1.360 đô la Úc
Chụp màn hình eBay

Đồng tiền hai đô la mới của Úc kỷ niệm cuộc chiến Việt Nam hiện có giá hơn 1,200 đô la chỉ sau khoảng hơn một tuần phát hành.

Australia Mint (công ty độc quyền sản xuất tiền cho Australia) phát hành đồng bạc hai đô la lần đầu tiên hôm 6/4 với thiết kế màu sắc kỷ niệm 50 năm kết thúc sự tham gia của Úc vào cuộc chiến Việt Nam năm 1973.

Báo Daily Mail của Anh dẫn lời một người sưu tập tiền có tên Jeol Kandiah ở Perth, cho biết người này phải chờ đến 16 giờ đồng hồ để mua được một đồng trong khi nhiều người khác phải xếp hàng dài để mua.

Mint cho biết chỉ phát hành giới hạn 5.000 đồng bạc với giá 80 đô la trong khi bản vàng có 80.000 đồng và được bán với giá là 15 đô la.

Cả hai đồng tiền đều có hình máy bay trực thăng UH-1 bao quanh bởi đường tròn màu sắc giống như ba miếng ribbon trao cho các cựu binh Việt Nam. Trong hình ảnh của đồng tiền này  có hình cờ của Việt Nam Cộng Hòa.

Hiện giá của một đồng bạc được bán trên eBay là từ 1.200 đến 2.300 đô la và giá đồng vàng là khoảng 80 đô la. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Việt Nam
19/04/2023 18:23

Còn thiếu các bạn ạ còn thiếu cái thang dây và hình ảnh lũ sâu bọ lổm ngổm leo thang nữa

Tom
19/04/2023 21:12

Khi đồng dollar Uc này , sẽ có mặt ở VN, thì chính quyền CSVN sẽ tính sao ??? Không lẽ cấm tiền Úc lưu hành tại VN , ??? trong khi nó cũng là đồng tiền đưọc quốc tế lưu hành , và rồi nay mai Ngân Khố Hoa Kỳ cũng sẽ phát hành , một đồng tương tự như đồng tiền của Úc , nhưng đưọc in bằng giấy , thì qủa lúc này nó mới căng cho VN, bởi phải chấp nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của VNCH ngang nhiên hiện hữu tại VN, vì nó là tiền dollars của Hoa Kỳ.

Anonymous
20/04/2023 11:35

Thưa bạn Tom ở dưới, đây là tiền kỉ niệm chỉ có tác dụng trang trí, và kể cả nó có tiêu được đi nữa, chả ai dại mà mua một đồng xu với giá 80 đô la chỉ để dùng nó đúng với giá trị thật. Và nó chỉ được lưu hành giới hạn, nên bạn có thể yên tâm là chính quyền Hà Nội sẽ chả quan tâm nếu bạn cầm nó về Việt Nam.

Phạm Trung Kiên
23/04/2023 07:13

Bản tin; Australia phát hành đồng hai đô la kỷ niệm cuộc chiến Việt Nam có hình cờ Việt Nam Cộng Hòa!
Mint cho biết chỉ phát hành giới hạn 5'000 đồng bạc với giá 80 đô la,trong khi bản vàng có 80'000 đồng, và được bán với giá là 15 đô la.
Sorry, tôi không hiểu rõ ý trên, có phải Úc phát hành 5'000 đồng bạc với mệnh giá "2$" Úc (có hình cờ VNCH) và bán với giá là 80 Dollars Úc, hiện giá của "đồng 2$" (có hình VNCH) này được bán trên eBay là từ 1.200 đến 2.300 Dollar Úc?
Trong khi đó 80'000 "đồng bản vàng" với giá bán 15 Dollars Úc, nhưng không được "ưa chuộng" như đồng bạc có hình cờ VNCH?

đồng
Cả hai đồng tiền đều có hình máy bay trực thăng UH-1 bao quanh bởi đường tròn màu sắc giống như ba miếng ribbon trao cho các cựu binh Việt Nam. Trong hình ảnh của đồng tiền này có hình cờ của Việt Nam Cộng Hòa.
Hiện giá của một đồng bạc được bán trên eBay là từ 1.200 đến 2.300 đô la và giá đồng vàng là khoảng 80 đô la.

Nguyễn Gia Minh - Khoang media
23/04/2023 10:38

@Người Việt Nam
Sâu bọ mà bạn nói giờ thành khúc ruột ngàn dặm đổ vào mồm các bạn ngày nay cái gọi là Kiều Hối đấy bạn ! bạn nên xem lại ngày nay tộc cối các bạn đã lũ lượt vượt biên bất chấp lệnh trục xuất của các nước tư bản giãy chết nên đã chết cóng trong container và chết đắm ở biển Đài Loan bạn nhé !

Nguyễn Gia Minh - Khoang media
24/04/2023 08:19

@Anonymous
>>>
Thưa bạn Tom ở dưới, đây là tiền kỉ niệm chỉ có tác dụng trang trí, và kể cả nó có tiêu được đi nữa, chả ai dại mà mua một đồng xu với giá 80 đô la chỉ để dùng nó đúng với giá trị thật. Và nó chỉ được lưu hành giới hạn, nên bạn có thể yên tâm là chính quyền Hà Nội sẽ chả quan tâm nếu bạn cầm nó về Việt Nam.
>>>
Vâng thưa bạn, chuyện rất bình thường thế mà tộc cối nhìn thấy biểu tượng đó dù từ xa đã sợ hãi tột cùng và tìm mọi cách tẩy chay như vụ con bé Hanni có bên ngoại gốc VNCH, tuy con bé chẳng làm gì chẳng phát ngôn gì ngoài ca hát ở xứ Kim Chi cũng chẳng dính dáng gì đến VN vậy mà bè lũ thanh niên tộc cối đã lao vào tấn công trên mạng từ xa, ngay trong các trang fanpage các thương hiệu mà con bé làm đại sứ một cách vô cùng hung hăng. Thật buồn cười, miệng thì nói chẳng ai quan tâm đến 3 sọc từ thời xửa thời xưa nhưng mà mới chỉ nhắc đến đã hỡi ơi sợ vãi ... hihihi, tại sao thế nhỉ ?

Nguyễn Gia Minh - Khoang media
06/05/2023 13:44

Cuối cùng tiên đoán tôi đã thành sự thật, nàng két xanh đỏ của bộ ngại giao của VN lại phát ngôn phản đối kịch liệt, nào là đe dọa đến tình hữu nghị blah blah bluh 2 nước. Xin lỗi Úc nó chẳng quan tâm, xưa nay nó chỉ tốn tiền tài trợ cho cộng sản đủ thứ cả, tính ra từ cái ngày thống nhất thì VN đã nợ Úc rất nhiều tiền của, nhất là giai đoạn bị cấm vận thì Úc và 1 số nước Bắc Âu như Thụy Điển bỏ ra rất nhiều tiền, vật tư y tế ... để tài trợ cho người dân.

Tom
16/05/2023 21:45

Việt Nam yêu cầu các sàn điện tử không bán đồng hai đô la Úc có hình cờ vàng của VNCH