Cảnh báo các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Việt Nam

RFA
2020.04.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Người dân đeo khẩu trang đợi xe trên đường về nhà ở tỉnh Hải Dương hôm 7/4/2020
Reuters

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hôm 8/4, giới chức y tế Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng sau khi xác định 3 trường hợp 243, 237 và 251 chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Theo thông tin từ cuộc họp được truyền thông trong nước trích đăng, tính tới trước 0 giờ ngày 22/3 - thời điểm Việt Nam tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài vào Việt Nam - đã có hàng trăm nghìn người nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ vùng có dịch.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong số 251 ca nhiễm COVID-19 tính đến sáng ngày 8/4 có 156 người từ nước ngoài 95 người là lây nhiễm thứ phát.

Việt Nam cũng đã xác định được hai ổ dịch lớn là quán bar Buddha ở TP. Hồ Chí Minh và bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội.

Riêng với ca bệnh 243, giới chức y tế hiện vẫn chưa thể xác định được nguồn lây nhiễm của người này dù bệnh nhân đã đến bệnh viện Bạch Mai hôm 12/3. Bệnh nhân chỉ được xét nghiệm hôm 4/4 và có kết quả dương tính hôm 6/4. Trong thời gian 23 ngày ủ bệnh, ca bệnh 243 đã đi nhiều nơi và tiếp xúc hàng trăm người. Do đó giới chức y tế Việt Nam không loại trừ khả năng người này đã nhiễm bệnh từ cộng đồng.

Trước tình hình nguy cơ bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, giới chức y tế tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc lệnh giãn cách xã hội của chính phủ hiện đã bước sang ngày thứ 8.

Ngày 8/4, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi ca bệnh 243 cư trú.

Theo quyết định này, thôn Hạ Lôi với hơn 11.000 nhân khẩu sẽ bị cách ly 28 ngày tính từ ngày 8/4 đến hết ngày 5/5.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.