Quốc tế khuyến cáo VN xây nhà máy điện hạt nhân

Mặc dù có những lo ngại ngay sau những trở ngại xảy ra ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima, nhưng trong năm nay sẽ có ít nhất 5 quốc gia bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân, trong đó có Việt Nam.
RFA 25.02.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mô hình nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.
Mô hình nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.
RFA file photo

Tin này được ông Kwaku Aning, Phó Tổng Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế loan báo ở một hội nghị tại New York. Ông cho biết ngoài Việt Nam, 4 nước còn lại gồm Bangladesh, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus.

Ông Aning cũng nói thêm là vào năm tới, sẽ có Jordan và Ả Rập Xê Út.

Cũng cần nhắc lại là sau biến cố kỹ thuật xảy ra hồi tháng Ba năm ngoái ở nhà máy Fukushima bên Nhật Bản, rất nhiều quốc gia đã thắc mắc về chuyện nên hay không nên xây nhà máy điện hạt nhân.

Theo ông Aning, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế làm việc rất chặt chẽ với các nước thành viên, từ việc đóng góp ý kiến về địa điểm xây dựng nhà máy cho đến những biện pháp an toàn cần phải có.

Ông cũng nói rằng các nước đều dùng trường hợp Fukushima làm bài học, để có kinh nghiệm áp dụng cho chính họ, bảo thêm rằng các quốc gia đều hiểu nếu không đảm bảo được an toàn, họ sẽ không được trợ giúp về mặt kỹ thuật để xây dựng nhà máy.

Một viên chức khác của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế cũng cho hay rằng trong năm vừa qua, có tới 60 quốc gia tham khảo ý kiến với Cơ Quan về chuyện muốn xây nhà máy điện hạt nhân.
Xem toàn trang