Vũ Nhôm ra tòa lần thứ ba

RFA
2019-01-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm được đưa đến phiên tòa.
Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm được đưa đến phiên tòa.
Screen Capture

Cựu thượng tá Công An Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, cùng hai cựu tướng Công An và một số quan chức Công An khác phải ra tòa trong phiên xử bắt đầu từ ngày 28 tháng 1 với những cáo buộc liên quan hoạt động mà báo chí trong nước gọi là ‘thao túng đất vàng’.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết Ông Phan Văn Anh Vũ khai trước tòa rằng ông mua bán nhà đất là để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế được Bộ Công an giao phó chứ không có hoạt động gì khác.

Ông khai như vậy trước phiên tòa hôm nay, ngày 28/1/19, tại Hà Nội, liên quan đến việc kinh doanh nhà đất của các công ty Bắc Nam 79 tại Đà Nẵng, và Nova Bắc Nam tại Sài Gòn.

Cơ quan tố tụng cho rằng ông Phan Văn Anh Vũ đã lập các công ty, mua được những lô đất đắt tiền với giá rẻ trên danh nghĩa nhằm lập công ty bình phong cho hoạt động tình báo, nhưng sau đó lại sang nhượng kiếm lời, vì thế khép ông vào tội ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’, với mức án từ 10-15 năm tù.

Cùng ra tòa hôm ngày 28 tháng 1 có hai cựu thứ trưởng Bộ Công an mang hàm cấp tướng là ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân; ngoài ra còn hai cựu quan chức cũng của Bộ Công an là ông Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách. Trong số này có ông Phan Hữu Tuấn từng là Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo của Bộ Công an, nay đã bị giải tán.

Các ông này khai không biết gì nhiều về hoạt động của ông Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên cả hai ông cựu tướng Công an thừa nhận thiếu trách nhiệm trong vụ việc vừa nêu.

Ông Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt mang quân hàm thượng tá tình báo của Bộ Công an Việt Nam. Ông này trốn qua Singapore hồi cuối năm 2017 và bị nước này trục xuất về Việt Nam, rồi bị cơ quan chứa năng Việt Nam bắt giam.

Cuối tháng 7 năm ngoái, ông Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên 9 năm tù về tội ‘làm lộ bí mật quốc gia’; sau đó được giảm án xuống còn 8 năm. Đến tháng 12, ông Vũ bị đưa ra xét xử trong một phiên khác về tội ‘lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ và bị tuyên 17 năm tù giam.

Xem toàn trang