Vatican cử Đại diện Không Thường Trú mới tại Việt Nam

RFA
2018.05.22
000_ID6QP_960.jpg Giáo hoàng Francis gặp Chủ tịch Trần Đại Quang tại Vatican hôm 23/11/2016
AFP

Giáo hoàng Phan Xi Cô, người đứng đầu Giáo hội Công Giáo Hoàn Vũ, vào ngày 21 tháng 5 bổ nhiệm Tổng Giám Mục Marek Zalewski làm Đại Diện Không Thường Trú của Vatican tại Việt Nam.

UCANews loan tin vừa nêu ngày 22 tháng 5 dẫn công bố của Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Theo đó thì cộng đồng tín hữu Công Giáo trong nước cần tạ ơn Thiên Chúa, thông qua các vị đại diện của Hội Thánh, vì giúp đỡ/ tạo điều  kiện cho giáo hội Việt Nam nơi mà quyền tự do tôn giáo vẫn còn bị hạn chế. Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh cho biết thêm là Giáo hội Công Giáo Việt Nam hiệp thông chặt chẽ với Giáo Hoàng, các phẩm trật của Tòa Thánh Vatican cũng như với Giáo hội Công Giáo ở các nước khác.

Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh nói sẽ có thư mời vị tân Đại diện Không Thường Trú của Vatican sớm đến thăm Việt Nam.

Tổng giám mục Marek Zalewski, 55 tuổi người Ba Lan, là một nhà ngoại giao Vatican. Ông được thụ phong linh mục vào năm 1989 và nhận bằng tiến sĩ Giáo Luật do Giáo hoàng Học Viện Gregory cấp năm 1995. Ông cũng theo học nhiều khóa về ngoại giao và có thể nói các ngoại ngữ gồm tiếng Italia, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Tổng giám mục Marek Zalewski thay cho người tiền nhiệm là Tổng Giám Mục Girelli Leopoldo trong chức vụ Đại Diện Không Thường Trú của Vatican tại Việt Nam. Ông cũng là Đại diện Tòa Thánh tại  Singapore.

Tổng giám mục Girelli Leopoldo là Đại diện Không Thường Trú của Vatican tại Việt Nam đầu tiên kể từ năm 1975 sau khi cuộc chiến kết thúc. Nhiệm kỳ trong cương vị này của ông tại Việt Nam là từ năm 2013 đến 2017.

Hiện nay số giáo dân Công Giáo La Mã ở Việt Nam được cho biết chừng 7 triệu người. Giáo hội Công giáo Việt Nam có 3 tổng giáo phận và 23 giáo phận, 4500 giáo xứ.

Khác với Trung Quốc, Giáo hội Công Giáo Việt Nam không có thành phần thầm lặng không theo giáo hội do Nhà Nước Bắc Kinh lập nên. Tuy nhiên ở Việt Nam có  Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước bị chi phối  bởi chính quyền Hà Nội.

Việc bổ nhiệm các linh mục, giám mục cũng bị phía Nhà Nước gây sức ép phải có sự đồng thuận từ chính phủ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.