Việt Nam phê chuẩn đại sứ mới tại Đức

RFA
2018.07.26
043_dpa-pa_170802-99-490627_dpai.jpg Bên ngoài Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức hôm 2/8/2017.
AFP

Đại sứ Việt Nam tại Đức cho nhiệm kỳ 2018- 2021 là ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Cục Trưởng Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Mạng báo Chính Phủ Hà Nội loan tin ngày 26 tháng 7, cho biết Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam vừa ban hành Nghị Quyết phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021.

Với phê chuẩn mới như vừa nêu, ông Nguyễn Minh Vũ sẽ thay thế ông Đoàn Xuân Hưng, người giữ chức vụ đại sứ Việt Nam tại Đức kể từ tháng 5 năm 2015.

Vào tháng 7 năm ngoái, xảy ra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị cáo buộc nhũng lạm, gây thất thoát nhiều ngàn tỷ đồng khi còn là lãnh đạo cấp cao trong ngành này. Ông Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức, và trước khi bị bắt đưa về Việt Nam, ông này có làm đơn xin tỵ nạn tại Đức.

Phía Đức cho rằng lực lượng chức năng Việt Nam sang Berlin bắt cóc ông này và hành động đó được so sánh với biện pháp chỉ xảy ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Một nghi phạm trong vụ việc là ông Nguyễn Hải Long, một người Việt có cơ sở làm ăn tại Cộng hòa Czech, vào ngày 25 tháng 7 bị tòa án Berlin tuyên 3 năm 10 tháng tù vì vai trò trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh do lực lượng chức năng Việt Nam thực hiện trên đất Đức.

Vào ngày 17 tháng 7, tòa tại Berlin có mời ông Đại sứ Việt Nam Đoàn Xuân Hưng và 3 nhân viên Đại sứ quán để làm nhân chứng; thế nhưng ông này gửi thư đến tòa thông báo vắng mặt theo quyền miễn trừ ngoại giao.

Sau khi xảy ra vụ việc, phía Đức trục xuất hai nhân viên ngoại giao Việt Nam về nước. Berlin cũng cho ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội. Tiếp đó Đức cũng ngưng cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho người mang hộ chiếu công vụ Việt Nam.

Vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam xử với án tù chung thân còn dẫn đến hậu quả, Cộng Hòa Czech vào trung tuần tháng 7 vừa qua thông báo ngưng cấp thị thực dài hạn cho người Việt Nam sang làm việc hay kinh doanh với lý do an ninh.

Một số lãnh đạo ngành công an Việt Nam bị nêu danh trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh gồm cả Bộ trưởng Công an Tô Lâm, tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh, Bộ Công An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.